5 mẹo giúp content ghi điểm với nhà tuyển dụng viết bài cho website

26/06/2019 04:25 PM    |    Tìm việc   >  Cẩm Nang

Thông qua sự phát triển của công nghệ thông tin, ngày nay các sản phẩm đến gần với người tiêu dùng nhanh hơn thông qua một đội ngũ quảng cáo chuyên nghiệp. Bộ phận content marketing online đang cho thấy vị thế, vai trò lớn trong chuỗi thương mại điện tử toàn cầu trong ngành Marketing.

Làm thế nào để ứng viên content ghi điểm đối với nhà tuyển dụng content makerting viết bài cho website? Hãy tham khảo thông tin chi tiết dưới bài viết này!

Nếu là một tân binh content “chân ướt chân ráo” đi tìm việc viết bài trên website, bạn nên chú ý gây thiện cảm đối với nhà tuyển dụng. Mỗi một chuyên viên nhân sự khi đứng ra tìm lao động đều đưa ra những tiêu chí phù hợp với vị trí cần tuyển. Đối với tuyển dụng viết bài cho website cũng không nằm ngoài xu hướng đó. Dưới đây là những mẹo hay giúp ứng viên lấy lòng chuyên viên nhân sự.

Marketing hoặc tiếp thị, là việc nhận dạng ra được những gì mà con người và xã hội cần. Một sản phẩm nếu được tạo ra mà không ai có nhu cầu dùng và mua thì sẽ không bán ra được, từ đó sẽ không có lãi. Mà nếu vậy, thì sản xuất sẽ trở thành không sinh lợi (theo wikipedia). Content là một bộ phận thuộc lĩnh vực marketing, content dịch từ tiếng Anh sang nghĩa là nội dung. Thao tác lao động của tiếp thị trên website chính là viết bài, truyền tải thông điệp của doanh nghiệp cũng như sản phẩm đến với khách hàng. Hiện nay hình thức viết bài trên website đang chiếm vai trò lớn nhất cũng như quảng bá hữu hiệu nhất.

Ứng viên nên hiểu biết về thao tác viết bài trên trang web

Khác với bài viết mang nội dung cung cấp thông tin hay giúp độc giả cảm thấy giải trí như báo chí hay trang tin tức, viết bài content trên website có những đặc thù riêng. Nội dung bài viết website marketing mang tính chất thương mại, PR về một sản phẩm hay thông điệp của công ty, tổ chức. Người viết content thường bám sát vào một vài từ khóa sau đó triển khai ra toàn bài. Tùy từng đối tượng khách cũng như sản phẩm của công ty, nội dung các bài tiếp thị sẽ khác nhau nhưng tính chất quảng cáo, thương mại vẫn mang giá trị cốt yếu.

Viết bài trên website nên các thao tác làm việc ở công cụ này là tiêu chí tối thiểu mà người lao động content marketing phải nắm được.

Viết bài trên website nên các thao tác làm việc ở công cụ này là tiêu chí tối thiểu mà người lao động content marketing phải nắm được.

Thông qua mỗi một bài viết trên trang web, nhân viên content sẽ tạo dựng được hẳn một trang mang thông điệp lớn, tổng quát của công ty mong muốn tiếp cận khách hàng. Việc làm này không chỉ xây dựng được trang thông tin của doanh nghiệp, còn đại diện cho doanh nghiệp và đưa công ty đó đến gần hơn với khách hàng.

Ứng viên cần phân biệt các dạng bài content cơ bản trên website

Hiện nay, có 4 dạng bài content viết bài trên web cơ bản và thông dụng. Mỗi dạng phản ánh một ưu điểm về khả năng của người lao động content. Khi xác định được thế mạnh “múa bút” của bản thân ở mảng nào sẽ ứng tuyển vị trí phù hợp. Ngoài ra, đơn vị tuyển dụng viết bài cho website cũng sẽ phân loại người lao động tiếp thị theo các lĩnh vực trên web, 4 dạng bài cụ thể: 

Bài PR sản phẩm cho trang web

Bài viết PR chỉ đơn thuần giới thiệu sản phẩm. Người viết content phải nêu bật được ưu điểm của mặt hàng này khác gì so với loại sẵn có trên thị trường hay nói cách khác phải nêu bật tính ưu việt của nó.

Bài cung cấp thông tin chi tiết về hàng hóa

Đây là dạng bài mô tả sản phẩm của công ty. Người lao động content sẽ phải cung cấp đầy đủ mọi thông tin như: thành phần, công dụng, nơi sản xuất, thời hạn sử dụng,… của mặt hàng đó. Những dạng bài viết này thường có mục tương tác với khách hàng, nhân viên tiếp thị sẽ làm nhiệm vụ giải đáp mọi thắc mắc đó.

Bài quảng bá dịch vụ cho trang web

Bài viết quảng bá dịch vụ tương tự giới thiệu sản phẩm nhưng không phải mặt hàng cầm tay hay nắm được. Cụ thể người lao động content sẽ viết về các sản phẩm thuộc lĩnh vực dịch vụ như chăm sóc sức khỏe, du lịch, khóa học ngoại ngữ,… Do vậy các web này sẽ được đầu tư chỉn chu, mỗi một bài viết giống như từng viên gạch của ngôi nhà mang thông điệp của doanh nghiệp.

Bài viết dưới dạng blog, trang tin điện tử

Dạng bài này mang tính chất chia sẻ, cung cấp thông tin tương tự blog hay báo chí nhưng có tính thương mại. Nghĩa là người viết sẽ không chỉ review, mang câu chuyện đến cho độc giả mà còn phải vận dụng ngôn ngữ thuộc lĩnh vực seo thôi thúc khách hàng tìm hiểu, mua sản phẩm.

Phân biệt được các dạng bài sẽ giúp ứng viên có cách triển khai content hợp lý.

Phân biệt được các dạng bài sẽ giúp ứng viên có cách triển khai content hợp lý.

Công ty tuyển dụng sẽ ưu tiên các ứng viên có kiến thức về marketing truyền thông

Đặc thù của lao động content trên website là viết bài quảng bá, giới thiệu sản phẩm. Nếu ứng viên có kỹ năng về marketing – truyền thông sẽ tiếp cận với các thao tác viết bài hơn. Cụ thể, người lao động sẽ có tri thức về đặt tiêu đề sao cho hấp dẫn, lôi cuốn, cấu tứ câu văn cũng mượt mà, bám sát thực tiễn. Hay biết cách trình bày với cấu trúc hợp lý, chèn ảnh, video sống động. Ngoài ra những yêu cầu như bài viết chuẩn seo, lồng ghép từ khóa tự nhiên, dàn trải thông điệp hợp lý sẽ được các ứng viên có tri thức nền tảng về marketing cũng như truyền thông đáp ứng được. Nếu như content không có kỹ năng viết bài về marketing hay viết theo kiểu văn chương nghệ thuật cũng khó tiếp cận khách hàng.

Bài viết content vừa mang tính chất marketing vừa phản ánh tính truyền thông đã góp phần nâng cao hiệu quả của công tác này.

Bài viết content vừa mang tính chất marketing vừa phản ánh tính truyền thông đã góp phần nâng cao hiệu quả của công tác này.

Đơn vị tuyển dụng đánh giá cao ứng viên có khả năng việc nhóm

Công ty tuyển dụng viết bài cho website cũng giành điểm cộng cho ứng viên có khả năng làm việc nhóm. Mỗi bài viết là một mảnh ghép của trang web và các tác giả cần có sự tương tác, am hiểu lẫn nhau. Kỹ năng làm việc nhóm ở lĩnh vực nào cũng cần thiết và content marketing cũng không ngoại lệ. Trong quá trình tiếp thị các nhân viên tiếp thị trong một team sẽ phải trao đổi thông tin, phân chia công (người nào phụ trách mảng nào, phân khúc thị trường,…). Ngoài ra khi công ty đưa ra dòng sản phẩm mới các nhân viên tiếp thị cho website sẽ phải bàn luận, tổng hợp ý kiến và đưa ra phương hướng quảng bá sản phẩm sao cho hiệu quả, thiết thực.

Teamwork của nhân viên content mạnh sẽ giúp chiến dịch marketing mạnh mẽ và hiệu quả.

Teamwork của nhân viên content mạnh sẽ giúp chiến dịch marketing mạnh mẽ và hiệu quả.

Một nguyên nhân khác, chế độ đãi ngộ của lao động content ngoài lương cơ bản sẽ được nhận một khoản về KPI (chỉ tiêu). Thông thường KPI sẽ chia đều cho một team marketing, mỗi cá nhân content cần có trách nhiệm hợp tác với đồng nghiệp để đạt được phần thưởng này. Qua đó kỹ năng làm việc nhóm không chỉ hỗ trợ cho công việc còn liên quan đến túi tiền của người lao động.

Ứng viên có khả năng phân tích thị trường, khách hàng dễ được chọn

Một trong những yếu tố giúp thành công của nghề content phải có khả năng phân tích, phán đoán được nhu cầu thị trường và hoạch định khách hàng mục tiêu. Một khi phân tích được thị hiếu, nhu cầu của khách hàng sẽ có thể sản xuất ra những bài viết đáp ứng nhu cầu của họ. Ngoài ra phân loại khách hàng còn tác động đến hoạt động sắp xếp công việc ví dụ như: dòng sản phẩm nào đẩy mạnh truyền thông, dòng sản phẩm nào chỉ cần duy trì lượng khách hàng trung thành… Để có được kỹ năng phân tích, phán đoán thị trường cũng như khách hàng các ứng viên nên năng động, quan tâm theo dõi các vấn đề kinh tế – xã hội. 

Người lao động content có khả năng phân tích, phán đoán thị trường sẽ lên bài chuẩn ý, đánh trúng tâm lý khách hàng.

Người lao động content có khả năng phân tích, phán đoán thị trường sẽ lên bài chuẩn ý, đánh trúng tâm lý khách hàng.

Sự am hiểu của ứng viên đối với thị trường – khách hàng sẽ thể hiện ngay trong buổi phỏng vấn mà đơn vị tuyển dụng đưa ra. Đề bài phỏng vấn thường cung cấp tình huống giả định hoặc giao một sản phẩm để ứng viên trình bày chiến lược marketing, cách viết bài content.

Nhìn chung, nhu cầu tuyển dụng viết bài cho website đối với vị trí content khá lớn trong bối cảnh hiện nay. Những tiêu chí liên quan đến chuyên môn bao gồm: các dạng bài marketing, thao tác làm việc trên web, kiến thức về viết bài tiếp thị,… Bên cạnh đó chuyên viên nhân sự còn yêu cầu các phẩm chất cần thiết cho vị trí tuyển dụng như khả năng làm việc nhóm, phân tích khách hàng – thị trường,… ứng viên nên trau dồi để bản thân được lựa chọn. Việc làm content mang lại thu nhập tương đối hậu hĩnh nhưng tính cạnh tranh cao nếu không ngừng nỗ lực sẽ khó có cơ hội gắn bó lâu dài.

Nguồn: https://timvieccontent.com.vn

Tags:

Bài viết liên quan

Rice Content là gì? Lợi Ích của Rice Content

Rice Content là gì? Lợi Ích của Rice Content

Rice content, hay nội dung gạo, là một khái niệm đang trở nên phổ biến trong lĩnh vực tiếp thị...

Oppa Là Gì? Ý Nghĩa và Cách Sử Dụng của Oppa

Oppa Là Gì? Ý Nghĩa và Cách Sử Dụng của Oppa

Bạn đã từng nghe đến thuật ngữ "Oppa" trong các bản nhạc K-Pop hoặc trong các phim Hàn Quốc và...

Yup là Gì? Tìm Hiểu Về Cách Sử Dụng Ứng Dụng Nổi Tiếng

Yup là Gì? Tìm Hiểu Về Cách Sử Dụng Ứng Dụng Nổi Tiếng

Bạn có nghe đến Yup nhưng không biết chính xác nó là gì? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ...

Bài mới nhất

Rice Content là gì? Lợi Ích của Rice Content

Rice Content là gì? Lợi Ích của Rice Content

Rice content, hay nội dung gạo, là một khái niệm đang trở nên phổ biến trong lĩnh vực tiếp thị…

Oppa Là Gì? Ý Nghĩa và Cách Sử Dụng của Oppa

Oppa Là Gì? Ý Nghĩa và Cách Sử Dụng của Oppa

Bạn đã từng nghe đến thuật ngữ “Oppa” trong các bản nhạc K-Pop hoặc trong các phim Hàn Quốc và…

Yup là Gì? Tìm Hiểu Về Cách Sử Dụng Ứng Dụng Nổi Tiếng

Yup là Gì? Tìm Hiểu Về Cách Sử Dụng Ứng Dụng Nổi Tiếng

Bạn có nghe đến Yup nhưng không biết chính xác nó là gì? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ…

Theo dõi chúng tôi

Chúng tôi thích chia sẻ những ưu đãi mới và các chương trình

Đăng ký nhận tin

Nhận bài viết qua email cùng HR Insider - Timviec.