Ứng tuyển CTV viết bài: Cảnh giác 5 chiêu lừa đảo kẻo tiền mất tật mang

05/07/2019 03:11 PM    |    Tìm việc   >  Cẩm Nang

Đằng sau những nội dung hấp dẫn như ‘tuyển CTV viết bài‘, ‘cần nhân viên đi làm ngay’, nhiều công ty ‘ma’ giả danh tuyển dụng content tung chiêu trò lừa đảo khiến không ít ứng viên nhẹ dạ cả tin mắc bẫy.

Trong thời đại phát triển vượt bậc của công nghệ thông tin, người tìm việc không còn phải vất vả ôm hồ sơ đi gõ cửa từng doanh nghiệp. Thay vào đó, sau khi chuẩn bị CV, chỉ nhờ một cú click, các trang web tuyển dụng trực tuyến sẽ thay họ thực hiện công việc còn lại.

Tuy nhiên, cũng chính khoa học hiện đại có nhiều lỗ hổng để kẻ xấu lợi dụng chiếm đoạt tiền bạc và sức lao động của những ứng viên nhẹ dạ. Đặc biệt, mảng tuyển dụng cộng tác viên đang đứng trước nguy cơ lừa đảo cao nhất bởi những hạn chế về quyền lợi và thời gian làm việc. Nếu đang có ý định ứng tuyển CTV viết bài, bán hàng, nhập liệu, bạn càng phải tỉnh táo.

Dấu hiệu lừa đảo của một đơn vị tuyển dụng

Việc nhàn hạ, lương trên trời

Lợi dụng tâm lý muốn tìm ‘việc nhẹ lương cao’ của đại đa số người lao động, các công ty ma thường rao tin tìm nhân viên kèm mức thù lao ngất ngưởng và điều kiện làm việc lý tưởng đến khó tin. Bạn phải luôn nhớ, không có điều gì là dễ dàng, các ông chủ kinh doanh chẳng bao giờ cho không phúc lợi, muốn nhận lương, bạn phải bỏ ra công sức xứng đáng.

Nếu đang muốn tìm một công việc content part-time, hãy tham khảo mức giá được trả cho mỗi bài viết. Nếu thấy một đơn vị tuyển CTV viết bài trả giá cao hơn gấp nhiều lần con số trung bình của thị trường, bạn phải hết sức cảnh giác và chỉ liên hệ khi đã nắm chắc tình hình.

Ứng tuyển CTV viết bài: Cảnh giác 5 chiêu lừa đảo kẻo tiền mất tật mang

Kẻ gian thường lợi dụng tâm lý nhẹ dạ của người tìm việc để đăng các thông tin lừa đảo. Nguồn ảnh: Internet

Thu phí tuyển dụng

Theo nguyên tắc, người tìm việc không phải trả bất kỳ một khoản chi phí nào trong suốt quá trình tuyển dụng. Vì thế, nếu được yêu cầu đóng tiền khi tham gia phỏng vấn hoặc khi trúng tuyển, hãy nhanh chóng từ chối và ngừng hợp tác bởi đó rất có thể là một công ty ma.

Kẻ gian thường thông qua các mẩu tin tuyển dụng cộng tác viên để lừa các ứng viên nhẹ dạ cả tin do đối tượng này thường không phải là nhân viên chính thức mà chỉ hợp tác theo thời vụ hoặc bán thời gian.

>> Nắm được bí quyết Resume là gì? thì không lo không có việc làm

Địa điểm phỏng vấn đáng ngờ

Dù chỉ là cộng tác viên, không phải thường xuyên đến văn phòng làm việc nhưng trong buổi phỏng vấn, ít nhất nhà tuyển dụng cũng phải sắp xếp cho bạn một cuộc hẹn ở phòng nhân sự của công ty chủ quản.

Hãy cảnh giác nếu bạn được mời phỏng vấn dạo ở một quán cà phê hoặc một địa điểm nào đó không phải văn phòng. Bạn có quyền từ chối phỏng vấn nếu nhận thấy bất cứ một sự khả nghi, thiếu minh bạch nào.

Ứng tuyển CTV viết bài: Cảnh giác 5 chiêu lừa đảo kẻo tiền mất tật mang 2

Nếu tham gia tuyển dụng mà phải nộp phí, bạn chắc chắn đang gặp phải một đơn vị lừa đảo. Nguồn ảnh: Internet

Không trao đổi trực tiếp

Nhiều người lựa chọn một công việc cộng tác viên để có thể làm việc tại nhà nhưng điều đó không có nghĩa là bạn chẳng cần biết mặt đối tác, cấp trên của mình là ai, chẳng biết công ty tuyển dụng, đơn vị mình đang cộng tác ở nơi nào.

Nếu từ đầu đến cuối, bạn ứng tuyển, nhận việc, bàn giao sản phẩm đều chỉ thông qua màn hình máy tính thì hãy xem xét lại công việc của mình. Thông thường, dù chỉ là cộng tác viên nhưng bạn và nhà tuyển dụng vẫn phải gặp mặt trực tiếp ít nhất một lần để trao đổi kỹ càng về các điều khoản trong công việc và thù lao.

Ép ứng viên ký giấy tờ vô lý

Bên cạnh mánh khóe thu phí, yêu cầu đóng tiền tuyển dụng, nhiều công ty lừa đảo ép ứng viên nộp giấy tờ bản gốc để ‘nắm đằng chuôi’, để dễ bề khống chế hoặc cao tay hơn là lừa người tìm việc ký hợp đồng ảo gồm các điều khoản vô lý.

Những ứng viên tay mơ sẽ mất hết mọi quyền lợi vì ràng buộc hợp đồng. Họ muốn đi không được mà ở lại cũng chẳng xong. Nhiều người đành ngậm đắng, nuốt cay nghỉ việc không lương.

Ứng tuyển CTV viết bài: Cảnh giác 5 chiêu lừa đảo kẻo tiền mất tật mang 3

Đọc kỹ thông tin trước khi đặt bút ký bất kỳ một loại giấy tờ nào. Nguồn ảnh: Internet

Vì thế, trong mọi trường hợp, trước khi đạt được thỏa thuận và đặt bút ký hợp đồng, bạn phải đọc kỹ và tìm hiểu cẩn thận các điều khoản, để đảm bảo quyền lợi chính đáng của mình. Nếu có thắc mắc, mạnh dạn chất vấn hoặc yêu cầu ngừng hợp tác.

>> Đừng bỏ lỡ: Hàng ngàn cơ hội việc làm kế toán tổng hợp tại Hà Nội lương “cực hấp dẫn” đang chờ bạn ứng tuyển

Bí kíp ‘né’ chiêu trò lừa đảo khi ứng tuyển CTV viết bài

Sau khi nắm được các mánh khóe lừa đảo thường gặp, cần chuẩn bị phương án đề phòng, cảnh giác để không biến mình thành con mồi cho kẻ gian. Tiêu chí đầu tiên là sự tỉnh táo và tuyệt đối không dễ dàng trao lòng tin.

Ứng tuyển CTV viết bài: Cảnh giác 5 chiêu lừa đảo kẻo tiền mất tật mang 4

Đừng vội tin những lời mời mọc hấp dẫn. Nguồn ảnh: Internet

Tìm hiểu kỹ thông tin tuyển dụng

  • Dù đang rất cần việc làm song đừng vì thế mà nóng vội và bỏ qua những tiêu chuẩn của mình. Điều đó sẽ khiến bạn mất lý trí và nảy sinh tâm lý tìm đại khái, tìm cho có. Hãy bình tĩnh tìm hiểu và nghiên cứu thật kỹ các bản tin tuyển dụng từ yêu cầu công việc, yêu cầu bằng cấp, kỹ năng, địa điểm làm việc đến mức thu nhập.

Ví dụ, nếu đang có nhu cầu xét tuyển CTV viết bài cho các website, blog, báo chí,… bạn cần truy cập vào trang web của đơn vị chủ quản để xem cơ chế hoạt động, cấu trúc phòng ban và văn phòng trụ sở của đơn vị đó ra sao.

  • Có thể google thêm thông tin hoặc hỏi ý kiến những người đã từng làm cộng tác viên, nhân viên cho họ để xác thực về sự tồn tại và vị thế của doanh nghiệp, công ty đó trên thị trường lao động.
  • Một công đôi việc, nhờ thao tác này, bạn cũng nắm được thông tin tổng quát về nhà tuyển dụng để làm tư liệu khi viết CV hoặc trả lời phỏng vấn và chứng tỏ cho họ thấy bạn dành nhiều sự quan tâm đến vị trí họ đang tuyển dụng.
Ứng tuyển CTV viết bài: Cảnh giác 5 chiêu lừa đảo kẻo tiền mất tật mang 5

Các cộng tác viên nhất định phải tìm hiểu kỹ những thông tin bên lề về doanh nghiệp trước khi tham gia dự tuyển. Nguồn ảnh: Internet

Chỉ truy cập các website tuyển dụng uy tín

Hiện nay, cộng đồng tìm việc làm có lợi thế hơn thế hệ trước khi nhận được sự hỗ trợ tối đa từ các trang web tuyển dụng trực tuyến như VietNamWorks, TopCV, JobStreet, Hrchannels, Careerbuilder,… Tuy nhiên, bên cạnh sự phát triển vượt bậc của những tên tuổi này vẫn còn sự tồn tại của các website lừa đảo trà trộn khiến những ứng viên chưa có nhiều kinh nghiệm dễ dàng bị mắc bẫy.

Vì vậy, bạn chỉ nên đăng nhập và gửi hồ sơ xin việc tại những trang mạng tuyển dụng đã được chứng minh uy tín và xác nhận pháp lý như đã nêu trên để đề phòng rủi ro.

Cùng cộng đồng tẩy chay đơn vị tuyển dụng lừa đảo

Nếu bạn từng không may gặp phải một đơn vị tuyển dụng lừa đảo, đừng im lặng rút lui mà hãy dũng cảm tố cáo bằng cách đăng tải bài viết trên mạng xã hội, diễn đàn, các phương tiện thông tin hoặc trình báo trực tiếp cho cơ quan chức năng để gửi lời cảnh báo đến mọi người.

Cùng cộng đồng chung tay tẩy chay kẻ gian cũng là cách để bạn giúp các ứng viên khác hạn chế tối đa thiệt hại và góp phần đẩy lùi tệ nạn.

Ứng tuyển CTV viết bài: Cảnh giác 5 chiêu lừa đảo kẻo tiền mất tật mang 6

Cảnh tỉnh mọi người cùng tránh xa các chiêu trò lừa đảo cũng là một cách tự bảo vệ mình trước kẻ gian. Nguồn ảnh: Internet

Xem thêm tại đây:

Trong hành trình ứng tuyển CTV viết bài, ngoài sự đầu tư, chuẩn bị chu đáo về kiến thức, kỹ năng sáng tạo nội dung, bạn còn cần phải có một cái đầu lạnh để không mắc bẫy của kẻ gian và tìm được một nhà tuyển dụng như ý.

Đề phòng những chiêu trò tinh vi, tỉnh táo trước lời mời mọc hấp dẫn và cùng cộng đồng chung tay tẩy chay các đơn vị lừa đảo là một số cách thức để bạn tự bảo vệ mình khi tìm kiếm việc làm, nhất là những công việc part-time.

Nguồn: https://timvieccontent.com/

Tags:

Bài viết liên quan

Vlog là gì? Những xu hướng Vlong hiện nay tại Việt Nam

Vlog là gì? Những xu hướng Vlong hiện nay tại Việt Nam

Vlog chính là từ viết tắt của Video Blog một dạng nhật ký ngắn, một video cá nhân được thực...

Tik tok là gì? Cách bán hàng online trên ứng dụng Tik Tok hiện nay

Tik tok là gì? Cách bán hàng online trên ứng dụng Tik Tok hiện nay

Tiktok là một mạng xã hội mới đang hot hiện nay cho phép người dùng tạo ra một video ngắn....

Ebook là gì? Tất tần tật thông tin cần nắm rõ về Ebook

Ebook là gì? Tất tần tật thông tin cần nắm rõ về Ebook

Ebook là một cuốn sách có thể sử dụng trên các thiết bị điện tử thông minh bao gồm: máy...

Bài mới nhất

Vlog là gì? Những xu hướng Vlong hiện nay tại Việt Nam

Vlog là gì? Những xu hướng Vlong hiện nay tại Việt Nam

Vlog chính là từ viết tắt của Video Blog một dạng nhật ký ngắn, một video cá nhân được thực…

Media agency là gì? Làm media agency cần những kỹ năng gì?

Media agency là gì? Làm media agency cần những kỹ năng gì?

Media agency giúp các thương hiệu có thể truyền tải thông tin bằng cách chọn đúng những phương tiện truyền…

Zalo là gì? Cách thức thực hiện Zalo Marketing cần nắm rõ

Zalo là một ứng dụng trò chuyện miễn phí đa phương tiện trên điện thoại di động tại Việt Nam.…

Theo dõi chúng tôi

Chúng tôi thích chia sẻ những ưu đãi mới và các chương trình

Đăng ký nhận tin

Nhận bài viết qua email cùng HR Insider - Timviec.