Ứng tuyển CTV viết bài: Cảnh giác 5 chiêu lừa đảo phổ biến

05/04/2022 03:11 PM    |    Tìm việc   >  Cẩm Nang

Tưởng là “tuyển CTV viết bài”, “cần nhân viên đi làm ngay”, nhiều công ty ma giả danh tuyển dụng content tung chiêu trò để lừa đảo ứng viên.

Trong thời đại phát triển vượt bậc của công nghệ thông tin, người tìm việc không còn phải vất vả ôm hồ sơ đi gõ cửa từng doanh nghiệp. Thay vào đó, sau khi chuẩn bị CV, chỉ nhờ một cú click, các trang web tuyển dụng trực tuyến sẽ thay họ thực hiện công việc còn lại.

Tuy nhiên, cũng chính khoa học hiện đại có nhiều lỗ hổng để kẻ xấu lợi dụng chiếm đoạt tiền bạc và sức lao động của những ứng viên nhẹ dạ. Đặc biệt, mảng tuyển dụng cộng tác viên đang đứng trước nguy cơ lừa đảo cao nhất bởi những hạn chế về quyền lợi và thời gian làm việc. Nếu đang có ý định ứng tuyển dụng ctv viết bài, bán hàng, nhập liệu, bạn càng phải tỉnh táo. Một số dấu hiệu lừa đảo của các đơn vị tuyển dụng chủ yếu gồm có:

Dấu hiệu lừa đảo tuyển cộng tác viên

Việc nhàn hạ, lương trên trời

Lợi dụng tâm lý muốn tìm ‘việc nhẹ lương cao’ của đại đa số người lao động, các công ty ma thường rao tin tìm nhân viên kèm mức thù lao ngất ngưởng và điều kiện làm việc lý tưởng đến khó tin. Bạn phải luôn nhớ, không có điều gì là dễ dàng, các ông chủ kinh doanh chẳng bao giờ cho không phúc lợi, muốn nhận lương, bạn phải bỏ ra công sức xứng đáng.

Ứng tuyển CTV viết bài: Cảnh giác 5 chiêu lừa đảo phổ biến 1

Kẻ gian thường lợi dụng tâm lý nhẹ dạ của người tìm việc để đăng các thông tin lừa đảo

Nếu đang muốn tìm một công việc content part-time, hãy tham khảo mức giá được trả cho mỗi bài viết. Nếu thấy một đơn vị tuyển cộng tác viên viết bài online trả giá cao hơn gấp nhiều lần con số trung bình của thị trường, bạn phải hết sức cảnh giác và chỉ liên hệ khi đã nắm chắc tình hình.

>> Xem thêm: Trang việc làm Hà Nam tuyển nhiều vị trí làm việc toàn thời gian cố định TẠI ĐÂY

Thu phí tuyển dụng

Theo nguyên tắc, người tìm việc không phải trả bất kỳ một khoản chi phí nào trong suốt quá trình tuyển dụng. Vì thế, nếu được yêu cầu đóng tiền khi tham gia phỏng vấn hoặc khi trúng tuyển, hãy nhanh chóng từ chối và ngừng hợp tác bởi đó rất có thể là một công ty ma. Kẻ gian thường thông qua các mẩu tin tuyển cộng tác viên viết bài online để lừa các ứng viên nhẹ dạ cả tin do đối tượng này thường không phải là nhân viên chính thức mà chỉ hợp tác theo thời vụ hoặc bán thời gian.

Địa điểm phỏng vấn đáng ngờ

Dù chỉ là cộng tác viên viết bài online, không phải thường xuyên đến văn phòng làm việc nhưng trong buổi phỏng vấn, ít nhất nhà tuyển dụng cũng phải sắp xếp cho bạn một cuộc hẹn ở phòng nhân sự của công ty chủ quản. Hãy cảnh giác nếu bạn được mời phỏng vấn dạo ở một quán cà phê hoặc một địa điểm nào đó không phải văn phòng. Bạn có quyền từ chối phỏng vấn nếu nhận thấy bất cứ một sự khả nghi, thiếu minh bạch nào.

Không trao đổi trực tiếp

Nhiều người lựa chọn một công việc tuyển ctv viết bài online để có thể làm việc tại nhà nhưng điều đó không có nghĩa là bạn chẳng cần biết mặt đối tác, cấp trên của mình là ai, chẳng biết công ty tuyển dụng, đơn vị mình đang cộng tác ở nơi nào. Nếu từ đầu đến cuối, bạn ứng tuyển, nhận việc, bàn giao sản phẩm đều chỉ thông qua màn hình máy tính thì hãy xem xét lại công việc của mình. Thông thường, dù chỉ là tuyển dụng cộng tác viên viết bài nhưng bạn và nhà tuyển dụng vẫn phải gặp mặt trực tiếp ít nhất một lần để trao đổi kỹ càng về các điều khoản trong công việc và thù lao.

>> Đọc thêm: Hàng ngàn vị trí tìm việc báo chí với chế độ đãi ngộ hấp dẫn đang chờ bạn ứng tuyển

Ép ứng viên ký giấy tờ vô lý

Bên cạnh mánh khóe thu phí, yêu cầu đóng tiền tuyển dụng, nhiều công ty lừa đảo ép ctv viết bài tại nhà nộp giấy tờ bản gốc để ‘nắm đằng chuôi’, để dễ bề khống chế hoặc cao tay hơn là lừa người tìm việc ký hợp đồng ảo gồm các điều khoản vô lý. Những ứng viên tay mơ sẽ mất hết mọi quyền lợi vì ràng buộc hợp đồng. Họ muốn đi không được mà ở lại cũng chẳng xong. Nhiều người đành ngậm đắng, nuốt cay nghỉ việc không lương.

Ứng tuyển CTV viết bài: Cảnh giác 5 chiêu lừa đảo phổ biến 2

Đọc kỹ thông tin tuyển cộng tác viên viết bài online trước khi đặt bút ký bất kỳ một loại giấy tờ

Vì thế, trong mọi trường hợp, trước khi đạt được thỏa thuận và đặt bút ký hợp đồng, ứng viên đăng ký ứng tuyển ctv viết bài tại nhà phải đọc kỹ và tìm hiểu cẩn thận các điều khoản, để đảm bảo quyền lợi chính đáng của mình. Nếu có thắc mắc, mạnh dạn chất vấn hoặc yêu cầu ngừng hợp tác.

Bí kíp ‘né’ chiêu trò lừa đảo khi ứng tuyển CTV viết bài

Sau khi nắm được các mánh khóe lừa đảo thường gặp, cộng tác viên viết bài online cần chuẩn bị phương án đề phòng, cảnh giác để không biến mình thành con mồi cho kẻ gian. Tiêu chí đầu tiên là sự tỉnh táo và tuyệt đối không dễ dàng trao lòng tin.

Tìm hiểu kỹ thông tin tuyển dụng

Dù đang rất cần việc làm song đừng vì thế mà nóng vội và bỏ qua những tiêu chuẩn của mình. Điều đó sẽ khiến bạn mất lý trí và nảy sinh tâm lý tìm đại khái, tìm cho có. Hãy bình tĩnh tìm hiểu và nghiên cứu thật kỹ các bản tin tuyển dụng từ yêu cầu công việc, yêu cầu bằng cấp, kỹ năng, địa điểm làm việc đến mức thu nhập.

Ví dụ, nếu đang có nhu cầu xét tuyển cộng tác viên viết bài cho báo, các website, blog, … bạn cần truy cập vào trang web của đơn vị chủ quản để xem cơ chế hoạt động, cấu trúc phòng ban và văn phòng trụ sở của đơn vị đó ra sao.

Ứng tuyển CTV viết bài: Cảnh giác 5 chiêu lừa đảo phổ biến 3

Các ctv viết bài phải tìm hiểu kỹ những thông tin bên lề về doanh nghiệp trước khi dự tuyển

Có thể google thêm thông tin hoặc hỏi ý kiến những người đã từng làm ctv viết bài online, nhân viên cho họ để xác thực về sự tồn tại và vị thế của doanh nghiệp, công ty đó trên thị trường lao động. Một công đôi việc, nhờ thao tác này, ứng viên cần tìm việc làm cũng nắm được thông tin tổng quát về nhà tuyển dụng để làm tư liệu khi viết CV hoặc trả lời phỏng vấn và chứng tỏ cho họ thấy bạn dành nhiều sự quan tâm đến vị trí họ đang tuyển dụng.

Chỉ truy cập các website tuyển dụng uy tín

Hiện nay, cộng đồng tìm việc làm có lợi thế hơn thế hệ trước khi nhận được sự hỗ trợ tối đa từ các trang web tuyển dụng trực tuyến như VietNamWorks, TopCV, JobStreet, Hrchannels, Careerbuilder,… Tuy nhiên, bên cạnh sự phát triển vượt bậc của những tên tuổi này vẫn còn sự tồn tại của các website lừa đảo trà trộn khiến những ctv viết bài chưa có nhiều kinh nghiệm dễ dàng bị mắc bẫy.

Vì vậy, bạn chỉ nên đăng nhập và gửi hồ sơ xin việc tại những trang mạng tuyển dụng đã được chứng minh uy tín và xác nhận pháp lý như đã nêu trên để đề phòng rủi ro.

>> Tham khảo: Các mẫu CV tiếng Anh đơn giản nhưng không kém phần chuyên nghiệp, giúp bạn tiếp cận nhiều cơ hội việc làm tốt

Cùng cộng đồng tẩy chay đơn vị tuyển dụng lừa đảo

Nếu bạn đã từng đăng ký ứng tuyển cộng tác viên viết bài tại nhà từng nhưng không may gặp phải một đơn vị tuyển dụng lừa đảo, đừng im lặng rút lui mà hãy dũng cảm tố cáo bằng cách đăng tải bài viết trên mạng xã hội, diễn đàn, các phương tiện thông tin hoặc trình báo trực tiếp cho cơ quan chức năng để gửi lời cảnh báo đến mọi người.

Ứng tuyển CTV viết bài: Cảnh giác 5 chiêu lừa đảo phổ biến 4

Cảnh tỉnh tuyển cộng tác viên viết bài cho báo cùng tránh xa các chiêu trò lừa đảo

Cùng cộng đồng chung tay tẩy chay kẻ gian cũng là cách để bạn giúp các ứng viên khác hạn chế tối đa thiệt hại và góp phần đẩy lùi tệ nạn. Trong hành trình ứng tuyển nhân viên viết content tại nhà, ngoài sự đầu tư, chuẩn bị chu đáo về kiến thức, kỹ năng sáng tạo nội dung, bạn còn cần phải có một cái đầu lạnh để không mắc bẫy của kẻ gian và tìm được một nhà tuyển dụng như ý.

Đề phòng những chiêu trò tinh vi, tỉnh táo trước lời mời mọc hấp dẫn và cùng cộng đồng chung tay tẩy chay các đơn vị lừa đảo là một số cách thức để bạn tự bảo vệ mình khi tìm kiếm việc làm content, nhất là những công việc part-time.

Đừng bỏ qua: Cách viết CV xin việc Marketing đốn tim nhà tuyển dụng

Tags:

Bài viết liên quan

Rice Content là gì? Lợi Ích của Rice Content

Rice Content là gì? Lợi Ích của Rice Content

Rice content, hay nội dung gạo, là một khái niệm đang trở nên phổ biến trong lĩnh vực tiếp thị...

Oppa Là Gì? Ý Nghĩa và Cách Sử Dụng của Oppa

Oppa Là Gì? Ý Nghĩa và Cách Sử Dụng của Oppa

Bạn đã từng nghe đến thuật ngữ "Oppa" trong các bản nhạc K-Pop hoặc trong các phim Hàn Quốc và...

Yup là Gì? Tìm Hiểu Về Cách Sử Dụng Ứng Dụng Nổi Tiếng

Yup là Gì? Tìm Hiểu Về Cách Sử Dụng Ứng Dụng Nổi Tiếng

Bạn có nghe đến Yup nhưng không biết chính xác nó là gì? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ...

Bài mới nhất

Rice Content là gì? Lợi Ích của Rice Content

Rice Content là gì? Lợi Ích của Rice Content

Rice content, hay nội dung gạo, là một khái niệm đang trở nên phổ biến trong lĩnh vực tiếp thị…

Oppa Là Gì? Ý Nghĩa và Cách Sử Dụng của Oppa

Oppa Là Gì? Ý Nghĩa và Cách Sử Dụng của Oppa

Bạn đã từng nghe đến thuật ngữ “Oppa” trong các bản nhạc K-Pop hoặc trong các phim Hàn Quốc và…

Yup là Gì? Tìm Hiểu Về Cách Sử Dụng Ứng Dụng Nổi Tiếng

Yup là Gì? Tìm Hiểu Về Cách Sử Dụng Ứng Dụng Nổi Tiếng

Bạn có nghe đến Yup nhưng không biết chính xác nó là gì? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ…

Theo dõi chúng tôi

Chúng tôi thích chia sẻ những ưu đãi mới và các chương trình

Đăng ký nhận tin

Nhận bài viết qua email cùng HR Insider - Timviec.