Làm content là gì và bắt đầu từ đâu? Bí kíp cho tân binh mới vào nghề

15/07/2019 02:21 PM    |    Tìm việc   >  Cẩm Nang

Mang đến tương lai xán lạn và mức lương hấp dẫn, viết content marketing đang là một lĩnh vực được nhiều bạn trẻ theo đuổi. Tuy nhiên, trước đó, hãy xác định kỹ vấn đề ‘làm content là gì’ và ‘làm content bắt đầu từ đâu’.

Đối với dân sáng tạo nội dung, có một câu nói của tỷ phú Bill Gates đã trở thành ‘kim chỉ nam’ trong nghề mà ai ai cũng phải gật đầu thán phục: “Content is king” với ý nghĩa: “Nội dung chính là hoàng đế”. Thật vậy, content luôn là yếu tố hàng đầu, là linh hồn, cốt lõi của lĩnh vực viết lách nói riêng và các hoạt động marketing, kinh doanh nói chung. Vì thế, nên hiểu như thế nào về content, làm content là gì, soạn content như thế nào cho sinh động, hấp dẫn từ lâu đã trở thành một thắc mắc chung của nhiều người, nhất là những tân binh vừa mới chân ướt chân ráo vào nghề.

Cần hiểu như thế nào về content?

Trước khi đi tìm đáp án cho câu hỏi ‘làm content là gì‘, phải nắm vững khái niệm ‘content’. Không phải là một phạm trù quá trừu tượng, phức tạp, content xuất hiện xung quanh chúng ta hàng ngày. Đó là phần nội dung được phản ánh trên một website, trang tin điện tử hoặc một kênh tin tức nào đó. Muốn truyền tải, thể hiện bất cứ một vấn đề, thông điệp hay ý nghĩa gì, đều phải cần đến content.

Content bao gồm toàn bộ câu từ, chữ viết, hình ảnh, ký tự, biểu tượng, video clip,… có liên quan chặt chẽ đến mục đích SEO – tối ưu hóa sự xuất hiện của website trên các công cụ tìm kiếm. Content thường là một bài viết mô tả về các sản phẩm, dịch vụ hoặc tin tức,… được đăng tải trên các trang web, forum hoặc mạng xã hội nhằm thu hút, lôi kéo sự chú ý của khách hàng đến sản phẩm, dịch vụ hoặc tin tức của doanh nghiệp đó.

Content là một phần không thể thiếu của hoạt động marketing.

Content là một phần không thể thiếu của hoạt động marketing.

Đến đây, câu hỏi ‘làm content là gì‘ đã không còn quá mơ hồ nữa. Đó là quá trình con người dùng khả năng ngôn ngữ và óc sáng tạo để xây dựng, soạn thảo và tạo lập nên những bài viết tuân thủ mọi tiêu chuẩn khắt khe của SEO. Những bài viết này đương nhiên sẽ được dùng vào mục đích phục vụ cho các hoạt động marketing và kinh doanh của doanh nghiệp.

Bố cục tiêu chuẩn của một bài content chuẩn SEO

Có thể hay, có thể dở, có thể ngắn, có thể dài nhưng một bài content chuẩn SEO phải cơ bản đáp ứng được một số yếu tố sau đây. Bằng không, đứa con tinh thần của bạn chắc chắn sẽ không được sử dụng và bị trả về. Tân binh mới học viết chuẩn SEO, muốn nắm chắc khái niệm làm content là gì, càng không nên bỏ qua bước nghiên cứu bố cục bài viết.

Tiêu đề/Tít

Tít còn được biết đến với thuật ngữ ‘tiêu đề’ đại diện cho nội dung, là yếu tố người đọc nhìn thấy đầu tiên khi tiếp cận với một bài viết, quyết định 3/4 cơ hội kiếm tương tác của toàn bài. Sản phẩm của bạn có nhận được cú click chuột vào xem hay không, phần lớn phụ thuộc vào mức độ hấp dẫn, kích thích của tiêu đề. Thực trạng này hoàn toàn dễ hiểu bởi một ngày có tới hàng ngàn nội dung xuất hiện trên mạng internet, người đọc không có thời gian đọc hết mà chỉ nhìn qua tít để cân nhắc xem có hứng thú với bài viết hay không.

Biết cách đặt tiêu đề ấn tượng, bài viết của bạn sẽ thu hút thêm nhiều lượt tương tác.

Biết cách đặt tiêu đề ấn tượng, bài viết của bạn sẽ thu hút thêm nhiều lượt tương tác.

Tuy nhiên, không phải cứ mải chạy theo yếu tố sáng tạo mà có thể giật tít tùy theo cảm hứng. Một bài viết chuẩn SEO có tiêu đề lý tưởng dài không quá 70 kí tự, bắt buộc bao gồm trong đó từ khóa chính (ưu tiên vị trí gần đầu) và chưa từng xuất hiện trên bộ máy tìm kiếm google.

Đoạn mô tả

Đây là đoạn văn ngắn gồm khoảng hai dòng, tốt nhất là dưới 160 ký tự, dùng để mô tả một cách ngắn gọn những gì cần có trong bài viết. Tuy ngắn nhưng đừng xem thường tầm quan trọng của đoạn mô tả bởi nó chính là xương sống của toàn bài, gói gọn thông điệp của toàn bài.

Đoạn mở bài

Như mọi văn bản, một bài content cũng phải sở hữu đầy đủ ba phần mở bài, thân bài, kết bài. Mở bài còn được gọi là sapo, dùng để dẫn dắt người đọc vào nội dung chính của bài viết. Mở bài có thể ngắn hoặc dài nhưng cần đảm bảo được sự lôi cuốn, tránh sa đà hoặc đưa vấn đề chính đi quá xa. Bí quyết là hãy tiếp cận một khía cạnh liên quan đến từ khóa chính của bài để từ đó triển khai cách giải quyết vấn đề chính.

Đừng xem thường tầm quan trọng của sapo trong bài viết chuẩn SEO.

Đừng xem thường tầm quan trọng của sapo trong bài viết chuẩn SEO.

Đề mục

Trước khi bắt tay vào viết bài, hãy dành chút thời gian xây dựng dàn ý thông qua việc phân chia thành nhiều cấp độ đề mục từ lớn đến nhỏ theo sơ đồ cây thông. Một bài viết chuẩn SEO có những quy định khắt khe về đề mục, chọn chế độ Heading 2 cho đề mục lớn nhất và nhỏ dần theo các đề mục con (trên lý thuyết, bạn được chấp nhận dùng từ Heading 3 đến Heading 6 nhưng cũng không nên chia quá nhỏ để tránh bài bị rối).

Thân bài

Đây là phần quan trọng nhất của một bài content SEO, nơi chúng ta thi triển các ý chính để nêu bật nội dung bài, diễn tả thông điệp của bài viết. Các chuyên gia khuyên rằng, viết 300 từ cho mỗi đề mục lớn và chia thành chúng thành hai, ba đoạn nhỏ là vừa đẹp. Bạn cũng đừng ham hố viết câu hoặc đoạn quá dài hoặc quá ngắn khiến tổng thể bài viết bị mất cân đối, thiếu thẩm mỹ.

Mật độ từ khóa 

Từ khóa chính rất quan trọng đối với một bài content chuẩn SEO. Nếu không có từ khóa chính hoặc từ khóa chính không được cho xuất hiện trong bài với một tần suất đúng như quy định, không quá nhiều cũng đừng nên quá ít (thường là 5, 6 lần, tức là mật độ khoảng từ 2 đến 5% bài viết) thì mọi công sức của bạn sẽ đổ sông đổ bể. Bộ máy tìm kiếm của google sẽ quét bài viết của bạn và sẽ đánh lỗi spam nếu bạn không tuân thủ những quy định này.

Cần lưu ý cách gieo mật độ từ khóa trong bài viết.

Cần lưu ý cách gieo mật độ từ khóa trong bài viết.

Dân trong nghề sáng tạo nội dung truyền tai nhau công thức tính mật độ từ khóa đạt chuẩn cho bài viết 1000 từ như sau:

  • Bước 1: Đếm số lần xuất hiện của từ khóa chính.
  • Bước 2: Lấy số lần xuất hiện của từ khóa chính nhân với số lượng chữ có trong từ khóa chính.
  • Bước 3: Lấy kết quả trên chia cho tổng số chữ trong bài và nhân tiếp với 100%.

Nếu kết quả cuối cùng nằm trong khoảng từ 2% – 5%, bài viết của bạn sở hữu mật độ từ khóa đạt chuẩn. Tuy nhiên, đừng vội mừng vì không phải cứ có mật độ từ khóa đạt chuẩn là bạn đã được thở phào nhẹ nhõm. Từ khóa chính của bạn còn phải được xuất hiện đều ở các đoạn, từ đầu đến cuối, tuyệt đối không được quá dày hoặc quá thưa.

Kỹ năng viết content ‘lính mới’ cần biết

Làm việc trong một lĩnh vực sáng tạo, người viết content phải sở hữu năng khiếu ngôn ngữ phong phú, bao gồm khả năng sử dụng vốn từ, văn phong, ngữ pháp và câu cú để tạo lập nên những văn bản lớp lang, khúc chiết, làm hài lòng cấp trên và chinh phục khách hàng. Bên cạnh đó, óc sáng tạo cũng là một trong những yếu tố giúp bài viết của bạn trở nên khác biệt và nổi bật so với các đối thủ. Đương nhiên, những nội dung mới lạ, độc đáo sẽ thu hút được nhiều đối tượng khách hàng hơn so với phần còn lại.

Một bài content hay cần phải có tính cập nhật

Một bài content hay cần phải có tính cập nhật

Xã hội không ngừng phát triển, mỗi ngày lại có thêm một trào lưu mới, người viết content cũng phải là những người có khả năng đón đầu xu hướng thì câu chữ của họ mới không bị lạc nhịp so với thời đại, thì bài viết có họ mới có tính cập nhật và tối ưu hóa hiệu quả quảng bá thương hiệu cho doanh nghiệp.

Để ‘Làm content là gì‘ không còn là một câu hỏi khó trả lời, mỗi cá nhân sáng tạo nội dung phải luôn trau dồi, học hỏi, loại bỏ cái cũ, tiếp nhận cái mới, nhất là đối với những tân binh. Chỉ như vậy, những sản phẩm của bạn mới trở nên có giá trị, góp phần thúc đẩy hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Phương

Nguồn: https://timvieccontent.com/

Tags:

Bài viết liên quan

Rice Content là gì? Lợi Ích của Rice Content

Rice Content là gì? Lợi Ích của Rice Content

Rice content, hay nội dung gạo, là một khái niệm đang trở nên phổ biến trong lĩnh vực tiếp thị...

Oppa Là Gì? Ý Nghĩa và Cách Sử Dụng của Oppa

Oppa Là Gì? Ý Nghĩa và Cách Sử Dụng của Oppa

Bạn đã từng nghe đến thuật ngữ "Oppa" trong các bản nhạc K-Pop hoặc trong các phim Hàn Quốc và...

Yup là Gì? Tìm Hiểu Về Cách Sử Dụng Ứng Dụng Nổi Tiếng

Yup là Gì? Tìm Hiểu Về Cách Sử Dụng Ứng Dụng Nổi Tiếng

Bạn có nghe đến Yup nhưng không biết chính xác nó là gì? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ...

Bài mới nhất

Rice Content là gì? Lợi Ích của Rice Content

Rice Content là gì? Lợi Ích của Rice Content

Rice content, hay nội dung gạo, là một khái niệm đang trở nên phổ biến trong lĩnh vực tiếp thị…

Oppa Là Gì? Ý Nghĩa và Cách Sử Dụng của Oppa

Oppa Là Gì? Ý Nghĩa và Cách Sử Dụng của Oppa

Bạn đã từng nghe đến thuật ngữ “Oppa” trong các bản nhạc K-Pop hoặc trong các phim Hàn Quốc và…

Yup là Gì? Tìm Hiểu Về Cách Sử Dụng Ứng Dụng Nổi Tiếng

Yup là Gì? Tìm Hiểu Về Cách Sử Dụng Ứng Dụng Nổi Tiếng

Bạn có nghe đến Yup nhưng không biết chính xác nó là gì? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ…

Theo dõi chúng tôi

Chúng tôi thích chia sẻ những ưu đãi mới và các chương trình

Đăng ký nhận tin

Nhận bài viết qua email cùng HR Insider - Timviec.