Làm content Facebook hiệu quả, like/share tăng vù vù

05/07/2019 03:32 PM    |    Tìm việc   >  Cẩm Nang

Bạn đăng bài bán hàng trên Facebook nhưng sau 1 thời gian không thấy kết quả khả quan? Không cần tuyển nhân viên content, đừng bỏ lỡ bài viết hướng dẫn cách làm content hiệu quả dưới đây!

Số lượng nội dung được tạo ra và chia sẻ trên Facebook hiện nay là rất lớn. Thế nên, những người đang sử dụng Facebook như 1 công cụ đắc lực hỗ trợ sự nghiệp từ văn hóa, giải trí đến kinh doanh đều đặt ra câu hỏi là, làm content thế nào để thu hút người đọc? 

Làm content là làm gì?

“Content” dịch sang tiếng Việt có nghĩa là “nội dung”. Vậy, làm content hay viết content chính là làm nội dung, viết nội dung. Tuy nhiên, tất cả không chỉ dừng lại ở việc viết câu chữ (text) mà bao gồm cả hình ảnh tĩnh/động, video, infographic…

Làm content là làm nội dung để khách hàng đọc sau đó mua hàng, yêu mến và nhớ đến sản phẩm, thương hiệu.

Làm content là làm nội dung để khách hàng đọc sau đó mua hàng, yêu mến và nhớ đến sản phẩm, thương hiệu. Nguồn ảnh: Internet

Mục đích của viết content là sáng tạo nội dung, biến nội dung trở nên độc đáo, thú vị, thu hút sự chú ý của người đọc, lôi kéo họ quay lại để tìm đọc những nội dung hấp dẫn khác, thôi thúc họ chia sẻ nội dung lên mạng xã hội và kéo thêm nhiều người khác tới fanpage hoặc trang web. Những nội dung được viết ra càng ít xuất hiện trên các công cụ tìm kiếm, trên internet hoặc chưa xuất hiện bao giờ thì càng tốt.

Các kiểu viết content thường gặp như viết lời quảng cáo, viết bài PR, viết status cho fanpage, email marketing, thông cáo báo chí,…

Cách viết content Facebook hiệu quả, tương tác tăng “ầm ầm”

Một content Facebook như thế nào là hay và hấp dẫn? Trước tiên, nó phải gồm 3 phần Tiêu đề, Nội dung và Kết thúc (mời gọi, kêu gọi mọi người mua sản phẩm).

Bài viết muốn hay cũng giống như 1 bài tập làm văn, phải có mở bài, thân bài và kết bài. Trong khi đó, đa số những người đang sử dụng Facebook như 1 công cụ tiếp thị, kinh doanh hiện nay, cụ thể là bán hàng online thường viết rất lôm côm. Hãy nhớ, nếu chỉ viết về thành phần, công dụng, hiệu quả thì sẽ rất nhạt nhẽo, nhàm chán. Chúng ta phải thực sự làm rõ vấn đề.

Tiêu đề

Tổng quát tất cả những ý sẽ xuất hiện trong bài viết. Tiêu đề cần được “đập” vào mắt người xem bằng cách viết hoa, in đậm (sử dụng dấu “#” và “_”) và tách biệt với phần nội dung. Tiêu đề giật gân, gây sốc, gây tò mò thì mới tạo cho người ta tâm lý muốn đọc tiếp bài viết. Hãy cố gắng sử dụng những ngôn từ mạnh nhất diễn tả sự cực đại hoặc đặt 1 dấu hỏi, đưa ra 1 vấn đề.

Ngoài ra, tiêu đề cũng nên gói gọn, giới thiệu tổng quát vấn đề mà người dùng đang gặp phải, một trong những cách hữu hiệu là đánh vào nỗi đau, điểm yếu của họ – phương pháp được hầu hết thương hiệu, nhãn hàng sử dụng.

Ví dụ:

 • “3 ngày để da bạn đẹp lên trông thấy”: Những người có làn da không đẹp họ sẽ ngưng lại và bấm xem thêm để tìm hiểu có những cách gì, liệu áp dụng theo được hay không.
 • “Bí quyết để mẹ bỉm sữa kiếm được 10 triệu mỗi tháng nhờ kinh doanh online”: Những người đang bế tắc trong việc kiếm ra tiền, họ sẽ dừng lại xem có những cách như thế nào.

Nội dung

Hiện nay, rất nhiều KOL (Key Opinion Leader), influencer (những người có tầm ảnh hưởng) sử dụng phương pháp "giveaway" để tăng tương tác.

Hiện nay, rất nhiều KOL (Key Opinion Leader), influencer (những người có tầm ảnh hưởng) sử dụng phương pháp “giveaway” để tăng tương tác. Nguồn ảnh: Internet

Hãy áp dụng những chiêu thức dưới đây để có được content chất lượng:

 • Đồng cảm với khách hàng
 • Nghiêm trọng hóa vấn đề
 • Cung cấp giải pháp
 • Tạo sự tin tưởng
 • Hứa hẹn và cung cấp các nội dung, bước hành động
 • Quà tặng, khuyến mãi
 • Cam kết, bảo hành
 • “Xào xáo” ý tưởng các bài viết để biến nó thành của mình

Kết thúc

Làm thế nào để khách hàng chú ý, thường xuyên tương tác với bạn? Câu trả lời là, bạn hãy gửi đi thông điệp hoặc kêu gọi, khuyến khích họ:

 • Để lại suy nghĩ của mình
 • Chia sẻ với bạn bè để tránh….
 • Đăng ký nhận bản tin qua
 • Truy cập nội dung để tải về
 • Click vào 1 liên kết khác

4 sai lầm thường gặp khi đăng bài content lên Facebook

Sai lỗi chính tả, ngữ pháp, dấu câu, dấu cách “loạn xạ”

Bài viết dễ dàng lọt vào "tầm quét" của mắt hay không là thông qua dấu câu, chính tả, ngữ pháp.

Bài viết dễ dàng lọt vào “tầm quét” của mắt hay không là thông qua dấu câu, chính tả, ngữ pháp. Nguồn ảnh: Internet

Nếu bạn cho rằng đây chỉ là tiểu tiết, “có gì mà to tát” thì bạn đã sai lầm hoàn toàn. Người đọc hoàn toàn có thể bỏ qua luôn bài đăng nếu thấy nó chứa “câu cú” lủng củng, “dấu má” sai lệch, chưa cần biết nội dung hấp dẫn đến đâu. Không phải tự nhiên mà có hẳn 1 hội chứng cho kiểu người “dị ứng” với lỗi chính tả được gọi là Grammar Pedantry Syndrome (Hội chứng quá để tâm đến lỗi ngữ pháp) đâu nhé! Chưa cần biết nội dung bạn viết tuyệt vời đến mức nào nhưng đây chính là bước quan trọng đầu tiên đấy!

Trình bày bố cục rối rắm

Chẳng ai muốn đọc 1 bài viết dài như văn xuôi. Hãy chia rõ ý, xuống dòng sau mỗi đoạn, sử dụng gạch đầu dòng, đánh số để bài viết trở nên thân thiện.

Hình ảnh đính kèm có chất lượng thấp hoặc chẳng liên quan 

Ai cũng yêu thích cái đẹp và sự hoàn hảo. Vì vậy, sẽ chẳng người xem nào cảm thấy hứng thú, thu hút bởi 1 bức hình vừa mờ vừa nhòe. Nên nhớ, một hình ảnh chất lượng cao không chỉ giúp bài viết đáng nhớ hơn mà còn giúp truyền đạt thông điệp tốt hơn.

Chưa hết, nghiên cứu chỉ ra rằng khi đọc tin có kèm ảnh thì người đọc sẽ cảm nhận thông tin tốt hơn và trực quan hơn so với việc chỉ có văn bản.

Tiêu đề kém mạnh mẽ, cuốn hút

Tiêu đề sẽ quyết định việc người đọc có muốn đọc tiếp bài viết của bạn hay không. Hãy nhớ, một tiêu đề hấp dẫn có thể thu hút người đọc gấp 10 lần so với tiêu đề bình thường.

Bạn nên dành nhiều thời gian cho việc đặt tiêu đề, tạo sự khác biệt cho content.

Bạn nên dành nhiều thời gian cho việc đặt tiêu đề, tạo sự khác biệt cho content. Nguồn ảnh: Internet

2 điều kiện để tạo ra bài viết content bán hàng chất lượng

Hiểu sản phẩm

Đây là yếu tố hết sức quan trọng giúp bạn viết content hay cũng như thuyết phục được khách hàng. Cho dù bạn có bao nhiêu năm bán hàng đi nữa, nếu không hiểu sản phẩm, bạn sẽ không bao giờ viết hay được. Hiểu sản phẩm không đơn thuần là nắm được thành phần, công dụng mà bạn còn cần phải biết sản phẩm có những ưu điểm nổi bật gì khác so với những sản phẩm cùng loại trên thị trường. Nếu sản phẩm không có ưu điểm nổi bật sẽ rất khó để cạnh tranh trong thời buổi hiện nay bởi thông tin cơ bản về bất cứ sản phẩm nào cũng đều tràn lan trên mạng xã hội, nên khách hàng nào cũng mong muốn mình được biết rõ, biết nhiều hơn nữa.

Bạn cũng cần hiểu cơ chế hoạt động của sản phẩm để chăm sóc khách hàng tốt hơn. Hãy nhớ, bán hàng không chỉ là đưa sản phẩm để nhận lại tiền từ mà còn phải theo dõi, giải đáp cặn kẽ tất cả thắc mắc khách hàng phản hồi lại trong quá trình sử dụng để họ yên tâm, tiếp tục sử dụng và trở thành khách quen.

Hiểu rõ sản phẩm sẽ là lợi thế rất lớn, giúp bạn phát triển thành ý tưởng viết bài content.

Hiểu rõ sản phẩm sẽ là lợi thế rất lớn, giúp bạn phát triển thành ý tưởng viết bài content. Nguồn ảnh: Internet

Hiểu khách hàng

Đây là yếu tố quyết định để chiến thắng trong viết content. Hiểu được khách hàng sẽ giúp bạn tạo ra sự đồng cảm, cung cấp đúng những điều họ cần.

 • Hiểu vấn đề của khách hàng mà sản phẩm của bạn là giải pháp
 • Hiểu nhu cầu của khách hàng mà sản phẩm của bạn có thể đáp ứng được
 • Hiểu mong muốn, khao khát mà sản phẩm của bạn có thể thỏa mãn được

Để nắm bắt được những vấn đề này, bạn cần nói chuyện với khách hàng thường xuyên, xem những gì họ bàn tán trên forum, group, fanpage Facebook.

10 website vừa tìm được việc, vừa cung cấp cẩm nang viết content

 • Topcv.vn
 • Careerlink.vn
 • Careerbuilder.vn
 • Topitworks.com
 • Kosaido-hr.com
 • Timviecnhanh.com
 • 123job.vn
 • Vieclam24h.vn
 • Tuyencongnhan.vn
 • Vietnamworks.com

Xem thêm tại đây:

Viết content hay vừa là năng khiếu cũng vừa là năng lực. Nếu không có năng khiếu bẩm sinh, bạn có thể học hỏi dựa vào vô vàn bài đăng trên Facebook, nhất là của những doanh nhân tiếng tăm. Hãy “follow” họ để trau dồi kỹ năng làm content, viết content chất lượng nhé. Chắc chắn, bạn sẽ mất không ít thời gian, công sức cho khâu này nhưng theo thời gian, nỗ lực của bạn sẽ được đền đáp xứng đáng.

Alex

Nguồn: https://timvieccontent.com/

Tags:

Bài viết liên quan

Rice Content là gì? Lợi Ích của Rice Content

Rice Content là gì? Lợi Ích của Rice Content

Rice content, hay nội dung gạo, là một khái niệm đang trở nên phổ biến trong lĩnh vực tiếp thị...

Oppa Là Gì? Ý Nghĩa và Cách Sử Dụng của Oppa

Oppa Là Gì? Ý Nghĩa và Cách Sử Dụng của Oppa

Bạn đã từng nghe đến thuật ngữ "Oppa" trong các bản nhạc K-Pop hoặc trong các phim Hàn Quốc và...

Yup là Gì? Tìm Hiểu Về Cách Sử Dụng Ứng Dụng Nổi Tiếng

Yup là Gì? Tìm Hiểu Về Cách Sử Dụng Ứng Dụng Nổi Tiếng

Bạn có nghe đến Yup nhưng không biết chính xác nó là gì? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ...

Bài mới nhất

Rice Content là gì? Lợi Ích của Rice Content

Rice Content là gì? Lợi Ích của Rice Content

Rice content, hay nội dung gạo, là một khái niệm đang trở nên phổ biến trong lĩnh vực tiếp thị…

Oppa Là Gì? Ý Nghĩa và Cách Sử Dụng của Oppa

Oppa Là Gì? Ý Nghĩa và Cách Sử Dụng của Oppa

Bạn đã từng nghe đến thuật ngữ “Oppa” trong các bản nhạc K-Pop hoặc trong các phim Hàn Quốc và…

Yup là Gì? Tìm Hiểu Về Cách Sử Dụng Ứng Dụng Nổi Tiếng

Yup là Gì? Tìm Hiểu Về Cách Sử Dụng Ứng Dụng Nổi Tiếng

Bạn có nghe đến Yup nhưng không biết chính xác nó là gì? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ…

Theo dõi chúng tôi

Chúng tôi thích chia sẻ những ưu đãi mới và các chương trình

Đăng ký nhận tin

Nhận bài viết qua email cùng HR Insider - Timviec.