PR là gì? Cách PR hiệu quả cho các doanh nghiệp tiết kiệm chi phí

30/12/2019 11:04 AM    |    Tìm việc   >  Cẩm Nang

PR là gì? Bí quyết để có một chiến dịch PR hiệu quả lại tiết kiệm được nhiều chi phí nhất cho doanh nghiệp? Tất cả sẽ được bật mí trong bài viết này!

Trong đời sống chắc chắn mỗi người trong chúng ta ít nhất 1 lần từng dùng, từng nghe đến cụm từ PR. Đặc biệt từ PR được giới trẻ sử dụng rất nhiều trong mỗi cuộc trò chuyện của họ. Tuy nhiên, để tìm được người thực sự hiểu tường tận ý nghĩa của cụm từ này lại không quá nhiều, đa phần chỉ là những làm trong lĩnh vực này mới hiểu rõ.

PR là gì? Cách PR hiệu quả cho các doanh nghiệp tiết kiệm chi phí

PR

Vậy PR là gì? Cách PR hiệu quả mà các doanh nghiệp hay người buôn bán cần làm để giúp tiết kiệm kinh phí nhưng vẫn đạt hiệu quả tốt nhất? Bài viết này sẽ giúp bạn lý giải những thắc mắc đó.

PR là gì?

Cụm từ PR thường được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống, đặc biệt là các bạn trẻ. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể hiểu được tường tận ý nghĩa của cụm từ này. Thực PR là cụm từ viết tắt của từ tiếng Anh Public relations – quan hệ công chúng.

PR là gì? Cách PR hiệu quả cho các doanh nghiệp tiết kiệm chi phí 1

PR là gì?

Quan hệ công chúng là hình thức phổ biến hóa cá nhân trong xã hội, đưa sản phẩm tiếp cận khách hàng tốt nhất. Bài PR viết ra thường được sử dụng để quảng cáo sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp, thương hiệu đó để có thể đến gần hơn với khách hàng. Bản chất của nghề PR là cải thiện cái nhìn về một người, một công ty, phát thông tin tới giới truyền thông và lôi kéo sự chú ý của họ.

PR có phải là quảng cáo như bạn nghĩ không?

Nhiều người vẫn nhầm lẫn khái niệm PR và quảng cáo và nghĩ rằng cả hai là một. Tuy nhiên PR không phải là quảng cáo, mặc dù có nét tương đồng nhưng chúng không phải là một. Vậy sự khác nhau giữa PR và quảng cáo là gì?

PR là gì? Cách PR hiệu quả cho các doanh nghiệp tiết kiệm chi phí 2

PR không phải là quảng cáo

PR là việc bạn tìm kiếm và xây dựng phát triển mối quan hệ giữa các cá nhân với doanh nghiệp và cộng đồng. Nhiệm vụ của công việc này là tạo nên những lợi ích giữa doanh nghiệp và khách hàng. Hoạt động PR bao gồm rất nhiều hành vi như: quan hệ đoàn thể, xây dựng phát triển thương hiệu, quản trị báo chí truyền thông, chăm sóc khách hàng…

Website tuyển dụng Content

Quảng cáo là một hình thức tuyên truyền, quảng bá nhằm đi đến mục tiêu chính là giới thiệu thông tin về sản phẩm, thương hiệu. Từ hành động tiếp thị, quảng bá để kêu gọi hành động từ phía khách hàng bằng những thông điệp riêng.

Cách PR hiệu quả tiết kiệm chi phí

Để có thể thực hiện chiến dịch PR sản phẩm hiệu quả tiết kiệm tối đa chi phí cho doanh nghiệp cần thực hiện theo những bước sau đây:

PR là gì? Cách PR hiệu quả cho các doanh nghiệp tiết kiệm chi phí 4

Cách PR hiệu quả

Bước 1. Xác định mục tiêu quan hệ công chúng.

Mục tiêu của chiến lược PR cần được xác định phù hợp với mục tiêu và nhiệm vụ tổng thể của doanh nghiệp bạn. Ví dụ về việc mục tiêu của bạn là nâng cao hình ảnh thương hiệu khiến nó trở nên phổ biến thì bạn cần xây dựng những bài PR tập trung vào mục tiêu này.

>> Tham khảo: Việc làm ngân hàng TP Bank tuyển dụng với các vị trí lương cao, chế độ phúc lợi hấp dẫn

Bước 2. Xác định đối tượng mục tiêu.

Sau khi đã xác định được mục tiêu tiếp theo bạn cần là xác định đối tượng mục tiêu chính. Đó chính là những người doanh nghiệp bạn cần tiếp cận, hỗ trợ chịu ảnh hưởng đến doanh nghiệp.

Bước 3. Chiến lược cho mọi mục tiêu.

Trong quá trình lập kế hoạch bạn cần xem xét cách tiếp cận khách hàng để hướng đến mục tiêu đề ra. Các chiến lược này cần bao gồm các phương thức giao tiếp, thông điệp được truyền đạt, hoạt động liên quan để có thể hoàn thành được mục tiêu.

PR là gì? Cách PR hiệu quả cho các doanh nghiệp tiết kiệm chi phí 3

Xây dựng chiến lược PR

Bước 4. Xác định chiến thuật.

Cân nhắc xem bạn sẽ sử dụng nguồn nhân lực thực hiện chiến lược như thế nào để đạt được mục tiêu. Các chiến thuật PR chính là vũ khí giúp bạn hoàn thành mục tiêu một cách nhanh chóng.

Bước 5. Thiết lập ngân sách.

Muốn thực hiện được chiến lược bạn nhất định cần phải bỏ ra ngân sách để triển khai. Những chi phí đó sẽ bao gồm: phí thuê không gian, thời gian của nhân viên, phương tiện, tài liệu, hình ảnh. Việc phân bố ngân sách cần được thực hiện sao cho hợp lý.

Bước 6. Kế hoạch hành động.

Kế hoạch hành động thường bao gồm những hoạt động cụ thể thực hiện theo chiến thuật đã xây dựng sẵn. Các hoạt động trong đó cần bao gồm phương thức giao tiếp mà bạn sẽ sử dụng.

Qua đây bạn đã biết được cách PR sản phẩm sao cho hợp lý nhất, tiết kiệm nguồn lực, chi phí cho doanh nghiệp. Đồng thời, cũng hiểu rõ tường tận về khái niệm PR để không còn nhầm lẫn giữa PR và quảng cáo như trước kia.

Tags:

Bài viết liên quan

Rice Content là gì? Lợi Ích của Rice Content

Rice Content là gì? Lợi Ích của Rice Content

Rice content, hay nội dung gạo, là một khái niệm đang trở nên phổ biến trong lĩnh vực tiếp thị...

Oppa Là Gì? Ý Nghĩa và Cách Sử Dụng của Oppa

Oppa Là Gì? Ý Nghĩa và Cách Sử Dụng của Oppa

Bạn đã từng nghe đến thuật ngữ "Oppa" trong các bản nhạc K-Pop hoặc trong các phim Hàn Quốc và...

Yup là Gì? Tìm Hiểu Về Cách Sử Dụng Ứng Dụng Nổi Tiếng

Yup là Gì? Tìm Hiểu Về Cách Sử Dụng Ứng Dụng Nổi Tiếng

Bạn có nghe đến Yup nhưng không biết chính xác nó là gì? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ...

Bài mới nhất

Rice Content là gì? Lợi Ích của Rice Content

Rice Content là gì? Lợi Ích của Rice Content

Rice content, hay nội dung gạo, là một khái niệm đang trở nên phổ biến trong lĩnh vực tiếp thị…

Oppa Là Gì? Ý Nghĩa và Cách Sử Dụng của Oppa

Oppa Là Gì? Ý Nghĩa và Cách Sử Dụng của Oppa

Bạn đã từng nghe đến thuật ngữ “Oppa” trong các bản nhạc K-Pop hoặc trong các phim Hàn Quốc và…

Yup là Gì? Tìm Hiểu Về Cách Sử Dụng Ứng Dụng Nổi Tiếng

Yup là Gì? Tìm Hiểu Về Cách Sử Dụng Ứng Dụng Nổi Tiếng

Bạn có nghe đến Yup nhưng không biết chính xác nó là gì? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ…

Theo dõi chúng tôi

Chúng tôi thích chia sẻ những ưu đãi mới và các chương trình

Đăng ký nhận tin

Nhận bài viết qua email cùng HR Insider - Timviec.