10 website đăng tin tuyển dụng content writer liên tục, việc làm bạt ngàn

09/07/2019 04:10 PM    |    Tìm việc   >  Cẩm Nang

Những nơi nào tuyển dụng content writer – người viết, sáng tạo nội dung? Câu trả lời sẽ được tiết lộ trong bài viết dưới đây.

Hẳn nhiều bạn đã từng nghe tới câu “Content is king” – Nội dung là vua. Đúng vậy, giữa thời buổi Internet, mạng xã hội phát triển như ngày nay, content/nội dung chính là chìa khóa vàng cho việc phát triển của bất cứ ngành nghề nào, đặc biệt là marketing. Cũng vì thế, nhu cầu tuyển dụng content writer của các công ty, doanh nghiệp ngày càng gia tăng. Các bạn trẻ có năng khiếu viết lách đừng bỏ qua những cơ hội này.

Content writer là gì?

“Content” dịch sang tiếng Việt có nghĩa là nội dung. Vậy, “content writer” chính là người viết nội dung, sản xuất nội dung để truyền tải vấn đề, thông điệp, quảng cáo bán hàng, quảng cáo sản phẩm.

Viết nội dung không chỉ dừng lại ở việc viết câu chữ (text) mà bao gồm cả hình ảnh tĩnh/động, video, infographic…

Mục đích của viết content là sáng tạo nội dung, biến nội dung trở nên độc đáo, thú vị, thu hút sự chú ý của người đọc, lôi kéo họ quay lại để tìm đọc những nội dung hấp dẫn khác, thôi thúc họ chia sẻ nội dung lên mạng xã hội và kéo thêm nhiều người khác tới fanpage hoặc trang web. Những nội dung được viết ra càng ít xuất hiện trên các công cụ tìm kiếm, trên internet hoặc chưa xuất hiện bao giờ thì càng tốt.

Các kiểu viết content thường gặp như viết lời quảng cáo, viết bài PR, viết status cho fanpage, email marketing, thông cáo báo chí,…

Làm thế nào để trở thành 1 content writer giỏi?

Làm thế nào để viết ra 1 content hay và chất lượng? Đây chắc chắn là câu hỏi thường xuyên xuất hiện trong đầu của các content writer. Có 3 yếu tố quyết định câu trả lời:

Luôn có 1 nguồn dữ liệu ngân hàng thông tin trong đầu thì mới làm tốt nghề này.

Luôn có 1 nguồn dữ liệu ngân hàng thông tin trong đầu thì mới làm tốt nghề này.

 • Ý tưởng (Ideas): Bạn không thể nghĩ ra ý tưởng hay với 1 cái đầu “trống rỗng”. Bạn phải thường xuyên quan sát những chiến dịch marketing xung quanh, những content khác nhau và lưu trữ chúng lại thành 1 thư viện riêng cho mình. Khi bạn thu thập đủ nhiều, tự nhiên bạn sẽ “nảy” ra những ý tưởng hay ho, thú vị.
 • Thông điệp (Messages): Khi bắt đầu công việc viết content, hầu hết các content writer đều cảm thấy bối rối, lúng túng vì không biết cách chắt lọc thông điệp. Đôi khi, điều này xuất phát từ việc bạn quá tham lam, muốn gửi đi quá nhiều thông tin. Lời khuyên đưa ra là, bạn chỉ nên hướng đến duy nhất 1 thông điệp mà thôi. Bạn thật sự muốn truyền tải điều gì? Sau đó, bạn mới “chuyên chở” thông điệp đó bằng hình thức riêng.
 • Thực hành (Practice): Hãy nhớ, “practice makes perfect”. Bạn phải thường xuyên thực hành khai thác, triển khai ý tưởng. Bạn đừng sợ nó dở hay sai mà hãy thực thi luôn bằng cách viết lên Facebook, Instagram, blog. Chính những lúc này, bạn mới thấy được phản ứng của người đọc, mới biết mình nên chỉnh sửa như thế nào cho hay. Hoạt động này nên được duy trì và biến thành thói quen. Không có ý tưởng nào thực sự tồi, chỉ là vấn đề mài giũa, biến hóa mà thôi. Khâu này cũng sẽ giúp bạn có cái hiểu sâu về nhóm đối tượng, mục tiêu của mình (target audience), từ đó viết đúng về thứ mà họ đang quan tâm.

Trên đây là 3 chiến thuật để viết content hay. Tuy nhiên, cũng nên chú ý rằng chiến thuật thôi chưa đủ, bạn cần phải có thêm chiến lược. Chiến lược yêu cầu bạn phải hiểu về kinh doanh, hiểu về sản phẩm, những thách thức mà sản phẩm dịch vụ của bạn đang gặp phải và các đối thủ cạnh tranh… từ đó vạch ra đường hướng cho tốt. Sau đó, bạn mới có thể triển khai ý tưởng lớn (big ideas). Tiếp theo, bạn chia ra các nhóm nội dung nhỏ và cuối cùng là đi vào thực thi viết cái này như thế nào, trên kênh nào, viết ra sao (content production).

Kiên trì thực hành, luyện tập viết content, bạn sẽ ngày càng tiến bộ.

Kiên trì thực hành, luyện tập viết content, bạn sẽ ngày càng tiến bộ.

Vai trò của content writer với ngành marketing

Content/Nội dung xuất hiện trong mọi khía cạnh của cuộc sống. Ví dụ đơn giản, bạn lên Youtube và thấy kênh Hoa Ban Food, kênh chuyên chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức để chế biến những món ăn vùng núi Tây Bắc. Kênh này đang phát triển rất mạnh, phục vụ người xem hoàn toàn miễn phí để sau đó, họ tận dụng luôn kênh này để bán những đặc sản của vùng Tây Bắc.

Content marketing xuất hiện dưới đủ mọi hình thức từ văn bản đến video.

Content marketing xuất hiện dưới đủ mọi hình thức từ văn bản đến video.

Trong ngành marketing, content đóng vai trò nền tảng, cốt lõi. Content marketing, dịch nôm na là tiếp thị bằng nội dung. Giữa thời buổi Internet, mạng xã hội phát triển, rất nhiều bạn trẻ dấn thân vào ngành nghề marketing với vai trò content writer. Công việc của họ là xây dựng lòng tin từ khách hàng bằng việc sản xuất nội dung, phục vụ những nhu cầu của họ.

Thực tế cho thấy, 1 khách hàng trước khi mua 1 món đồ nào đó, họ sẽ lên trên mạng, tìm hiểu rất nhiều thông tin về món hàng đó. Ví dụ, bạn đang muốn đi tour du lịch ở Nha Trang, bạn sẽ lên Google, Facebook, tìm hiểu những thông tin xoay quanh việc đi tour du lịch ở Nha Trang như thế nào, giá cả bao nhiêu, cần mang những đồ dùng gì, có những lưu ý gì… Bạn sẽ có rất nhiều câu hỏi xoay quanh 1 vấn đề. Khi ấy, nhiệm vụ của 1 người làm content marketing là làm ra những nội dung phục vụ những thắc mắc đó của khách hàng.

Cách triển khai content marketing khi bán hàng online

 • Đi tìm thắc mắc của khách hàng
Lên danh sách các chủ đề mà khách hàng quan tâm là bước cực kì quan trọng.

Lên danh sách các chủ đề mà khách hàng quan tâm là bước cực kì quan trọng.

Ví dụ, bạn đang bán tour du lịch, bạn đi tìm ý tưởng như thế nào? Có 2 cách ở đây, thứ 1 bạn sử dụng thanh công cụ tìm kiếm Google, tìm kiếm từ khóa “Tour du lịch Nha Trang”, bạn sẽ thấy rất nhiều kết quả gợi ý bên dưới, đây chính là những từ khóa khách hàng thường xuyên tìm kiếm. Bạn có thể dựa vào những từ khóa này để tạo ra những nội dung, bài viết, video. Cách thứ 2, bạn có thể tham gia vào các forum, group trên Facebook trong ngành du lịch để khảo sát nhu cầu của họ. Hãy chú ý vào những bài đăng, bình luận, câu hỏi nhận được nhiều tương tác, “reaction” để cân nhắc nghiên cứu về vấn đề đó.

 • Tìm phương tiện để mang chủ đề, thông điệp đi chia sẻ, đến tai khách hàng

Bạn có thể làm video và đăng lên Youtube – xu hướng phát triển cực kì mạnh mẽ tại Việt Nam hiện nay. Nếu không, bạn có thể viết bài, bao gồm chữ viết và hình ảnh rồi đăng lên Facebook, Instagram – 2 mạng xã hội được ưa chuộng nhất bây giờ. Miễn sao, họ nhận được thông tin miễn phí, hãy đặc biệt lưu ý tâm lý này.

 • Quảng bá nội dung tới khách hàng tiềm năng

Chia sẻ lên website, quảng cáo trên Facebook (Sponsor). Facebook tối ưu rất tốt, nhiệm vụ của bạn chỉ là xác định tập khách hàng mà thôi.

 • Lặp lại các quá trình trên liên tục

Content marketing là quá trình rất dài. Bạn phải lặp đi lặp lại các quá trình liên tục thì mới mong thuyết phục được khách hàng, mới mong họ phát sinh ra sự quan tâm, yêu thích và lòng tin tưởng ở bạn. Từ đó, họ mới dần dần trở thành khách hàng thân thiết.

Khâu này đòi hỏi bạn phải thực sự kiên nhẫn chứ không thể “1 phát ăn luôn”. Nếu không thành công ở lần đầu, bạn cũng đừng nản chí.

Content marketing không phải là viết 1 bài viết, quay 1 video là xong.

Content marketing không phải là viết 1 bài viết, quay 1 video là xong.

10 website vừa đăng tin tuyển dụng content writer liên tục, vừa cung cấp cẩm nang viết content

 • Topcv.vn
 • Careerlink.vn
 • Careerbuilder.vn
 • Topitworks.com
 • Kosaido-hr.com
 • Timviecnhanh.com
 • 123job.vn
 • Vieclam24h.vn
 • Tuyencongnhan.vn
 • Vietnamworks.com

Xem thêm:

Các công ty, doanh nghiệp ở tất cả lĩnh vực trong đời sống đều cần những người viết, sáng tạo nội dung để quảng bá sản phẩm, thu hút khách hàng. Nhu cầu tuyển dụng content writer luôn cao, vậy nên các bạn trẻ không bao giờ lo thiếu việc. Thậm chí, xu hướng bây giờ là làm content theo dự án (freelance), vừa dễ kiếm tiền lại không quá áp lực, tự do sắp xếp công việc. Hãy “bookmark” ngay những website bên trên để cập nhật, chọn lọc ra những nơi bạn thấy phù hợp, ưng ý nhất với lĩnh vực yêu thích của mình để phát triển sự nghiệp. Chúc bạn thành công!

Alex

Nguồn: https://timvieccontent.com/

Tags:

Bài viết liên quan

Rice Content là gì? Lợi Ích của Rice Content

Rice Content là gì? Lợi Ích của Rice Content

Rice content, hay nội dung gạo, là một khái niệm đang trở nên phổ biến trong lĩnh vực tiếp thị...

Oppa Là Gì? Ý Nghĩa và Cách Sử Dụng của Oppa

Oppa Là Gì? Ý Nghĩa và Cách Sử Dụng của Oppa

Bạn đã từng nghe đến thuật ngữ "Oppa" trong các bản nhạc K-Pop hoặc trong các phim Hàn Quốc và...

Yup là Gì? Tìm Hiểu Về Cách Sử Dụng Ứng Dụng Nổi Tiếng

Yup là Gì? Tìm Hiểu Về Cách Sử Dụng Ứng Dụng Nổi Tiếng

Bạn có nghe đến Yup nhưng không biết chính xác nó là gì? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ...

Bài mới nhất

Rice Content là gì? Lợi Ích của Rice Content

Rice Content là gì? Lợi Ích của Rice Content

Rice content, hay nội dung gạo, là một khái niệm đang trở nên phổ biến trong lĩnh vực tiếp thị…

Oppa Là Gì? Ý Nghĩa và Cách Sử Dụng của Oppa

Oppa Là Gì? Ý Nghĩa và Cách Sử Dụng của Oppa

Bạn đã từng nghe đến thuật ngữ “Oppa” trong các bản nhạc K-Pop hoặc trong các phim Hàn Quốc và…

Yup là Gì? Tìm Hiểu Về Cách Sử Dụng Ứng Dụng Nổi Tiếng

Yup là Gì? Tìm Hiểu Về Cách Sử Dụng Ứng Dụng Nổi Tiếng

Bạn có nghe đến Yup nhưng không biết chính xác nó là gì? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ…

Theo dõi chúng tôi

Chúng tôi thích chia sẻ những ưu đãi mới và các chương trình

Đăng ký nhận tin

Nhận bài viết qua email cùng HR Insider - Timviec.