Viết content giỏi không lo thiếu việc, ngành nào cũng “chơi”

24/06/2019 10:58 AM    |    Tìm việc   >  Cẩm Nang

Trong lĩnh vực Marketing thì nghành “Viết content” là khái niệm không còn xa lạ với nhiều bạn trẻ hiện nay. Giữa thời buổi công nghệ số, “content” là quyết định giá trị cốt lõi, then chốt trong mọi vấn đề, thương hiệu, lĩnh vực, phương thức. Các công ty, doanh nghiệp sẵn sàng trả mức hấp dẫn để tuyển nhân viên viết Content giỏi.

Đầu tư vào “content” là sự đầu tư cần thiết, khôn ngoan vì nó sẽ giúp rất nhiều người quan tâm, mang đến lượng tương tác, truy cập khủng trên website, mạng xã hội. Nói nôm na, nếu bạn có một sản phẩm hay ho, thú vị đến mấy mà “content” bạn làm để giới thiệu sản phẩm đó không được tốt thì khả năng rất cao là chả ai mua.

Viết content là làm gì?

Viết content giỏi không lo thiếu việc, ngành nào cũng "chơi"

Đây là nghề viết bài, sáng tạo nội dung, hay được gọi vui là “nghề buôn chữ”. Nguồn ảnh: Internet

Từ “content” dịch sang tiếng Việt có nghĩa là “nội dung”. Vậy, viết content (VC) chính là viết nội dung, nhưng không chỉ dừng lại ở việc viết câu chữ (text) trên website, mà bao gồm cả hình ảnh, video, bài viết, infographic…

Mục đích của VC là sáng tạo nội dung, làm nội dung trở nên độc đáo, thú vị, thu hút sự chú ý của người đọc, lôi kéo họ quay lại để tìm đọc những nội dung hấp dẫn khác, thôi thúc họ chia sẻ nội dung lên mạng xã hội và kéo thêm nhiều người khác tới trang web.

Những nội dung được viết ra càng ít xuất hiện trên các công cụ tìm kiếm, trên internet hoặc chưa xuất hiện bao giờ thì càng tốt.

Các kiểu VC thường gặp như viết lời quảng cáo, viết PR,  viết status cho fanpage, blog, email marketing, thông cáo báo chí, social media (truyền thông xã hội), các landing page (trang đích),…

Tầm quan trọng của viết Content

Viết content giỏi không lo thiếu việc, ngành nào cũng "chơi" 1

Xây dựng content hay là cả 1 quá trình, nghệ thuật thuyết phục người dùng tin tưởng sử dụng sản phẩm, dịch vụ.

 • Cung cấp thông tin: Mục đích của việc tạo dựng content là để chia sẻ thông tin ở phạm vi rộng khắp về đủ các lĩnh vực trong đời sống. Google chính là cỗ máy tìm kiếm khổng lồ, được cả thế giới tin dùng, ưa chuộng. Nó luôn muốn cung cấp content hữu ích đến người dùng của mình. Nếu muốn có thứ hạng cao trên kết quả tìm kiếm của Google, bạn phải đăng thật nhiều content hữu ích.
 • Tăng traffic: Content hay sẽ giúp tăng lượng người dùng tìm đến website thông qua công cụ tìm kiếm. Tăng cường chia sẻ những thông tin bổ ích, có giá trị, website sẽ nhận được sự quan tâm lớn của người dùng. 
 • Tăng uy tín cho doanh nghiệp: Mỗi doanh nghiệp cần có 1 câu chuyện riêng để tạo giá trị khác biệt, lưu dấu ấn trên thương trường. Và câu chuyện này đều phải phụ thuộc vào content. Với content chất lượng, tần suất thương hiệu sẽ xuất hiện dày đặc hơn, dễ tạo dựng uy tín trong lòng người dùng.
 • Tăng tỉ lệ chuyển đổi (conversion rate): Khi content có giá trị, người dùng sẽ sẵn lòng để lại thông tin cá nhân (họ tên, số điện thoại, email, …) hoặc bỏ tiền đăng ký mua sản phẩm, dịch vụ và ngược lại. Để có content thu hút đông đảo người dùng đích thị là một vấn đề căng não.

Viết Content có khó không?

Viết content giỏi không lo thiếu việc, ngành nào cũng "chơi" 2

Những yếu tố phi từ ngữ khác là chìa khóa để content của bạn sinh động hơn.

Hầu hết ý kiến cho rằng VC thực sự không khó, nhưng bạn cần có đam mê. Ngoài ra, muốn làm nghề này lâu dài, bạn cũng cần có chút năng khiếu (khả năng viết lách) và có khả năng tư duy tốt.

VC hay phụ thuộc vào 1 số yếu tố cơ bản:

 • Nội dung: Được xem là “linh hồn” của bài viết. Bài viết được đánh giá cao khi nó không chỉ cung cấp thông tin mà còn giúp mang tính giải trí hoặc kết nối. Một content hay còn giúp người đọc liên hệ được bản thân, ứng dụng thông tin hoặc đưa ra hành động. Content hay phải đảm bảo nội dung thống nhất, trung thực vì người đọc có thể kiểm chứng, ứng dụng thực tiễn, chia sẻ lan rộng trong cộng đồng.
 • Kỹ thuật viết: Nhan đề bài viết cần ngắn gọn, thể hiện rõ nội dung chính, thu hút người đọc đi tiếp tới phần nội dung. Bài viết hay gồm nhiều đoạn ngắn, rõ ý, không lan man, sử dụng câu ngắn dạng chủ động. Người viết nên lưu ý khi sử dụng các động từ mạnh và không lạm dụng sử dụng tính từ.
 • Hình thức trình bày: Bài VC hay cần có hình thức trình bày mạch lạc, nên sử dụng các hình ảnh bắt mắt, video chất lượng, biểu tượng cảm xúc giúp người đọc dễ tiếp thu thông tin, chữ viết in nghiêng, bôi đen, gạch đít khi cần, font chữ dễ đọc, nhất quán.

Bí kíp viết Content “đỉnh”

Viết content giỏi không lo thiếu việc, ngành nào cũng "chơi" 3

“Simply is the best” – Đơn giản là nhất, khẩu hiệu được nhắc đến nhiều trong nghề VC.

 • Thực sự hiểu vấn đề, sản phẩm: Điều này quá dễ hiểu. Khi bạn muốn VC hấp dẫn về bất cứ lĩnh vực nào, bạn bắt buộc phải hiểu rõ về nó. Tìm hiểu qua loa sẽ tạo nên những thông tin sai lệch, nội dung kém chất lượng. Không nên giới thiệu 1 thứ mà ngay cả bạn cũng không hiểu mình đang nói về cái gì. Đáp ứng tiêu chí này sẽ giúp bạn dễ dàng xây dựng mối quan hệ tốt, tạo dựng được lòng tin và dễ dàng hơn trong việc thuyết phục.
 • Khẳng định cá tính riêng: Đây là cách khiến bạn nổi bật hơn đối thủ, chiếm được thị phần lớn trên thị trường. Khi viết, hãy đảm bảo content thể hiện rõ tính cách thương hiệu cũng như phù hợp với nhu cầu, mong muốn của đối tượng, mục tiêu mà bạn hướng đến.
 • Kết hợp những tranh cãi: Hãy thu hút sự chú ý bằng cách sử dụng tiêu đề gây sock, khiêu khích, ấn tượng mạnh.
 • Kể những câu chuyện: Sự thật là những câu chuyện “câu like” trên Facebook thu hút rất đông người đọc dù nhiều lúc bị đánh giá là nhảm nhí, vớ vẩn, giả mạo. Do đó, hãy áp dụng chiêu này, đánh vào tâm lý tò mò của người đọc để tạo sự chú ý. 
 • Cập nhật, nghiên cứu thật nhiều: Bạn càng có nhiều thông tin, bạn càng có nhiều khả năng biến tấu bài viết của mình, nhất là giữa thời buổi “bội thực tin tức” như ngày nay.
 • Tốc độ: VC mà không bắt kịp dòng chảy sáng tạo, bắt kịp xu hướng để tạo nên hiệu ứng thì coi như… vứt đi. Sự chậm chạp, ì ạch sẽ khiến người làm nghề VC lạc hậu, thụt lùi so với thời thế.

Một số bí kíp khác để làm nên thành công khi VC:

 • Tập trung vào khách hàng
 • Nhấn mạnh lợi ích
 • Đưa ra bằng chứng thuyết phục
 • Tạo lập lòng tin
 • Xây dựng giá trị
 • Kết thúc bằng kêu gọi hành động (call to action)

Cơ hội việc làm của nghề viết Content hiện nay

Viết content giỏi không lo thiếu việc, ngành nào cũng "chơi" 4

Viết content có thể coi là nghề “hái ra tiền” hiện nay.

Giữa thời buổi Internet phát triển như hiện nay, nhu cầu quảng cáo, quảng bá và PR sản phẩm ngày càng bùng nổ dẫn tới thị trường việc làm rộng mở cho nghề VC. Chỉ cần có khả năng viết lách, bạn đã nắm trong tay nhiều cơ hội phát triển sự nghiệp ở khắp các lĩnh vực.

Bạn có thể nộp đơn xin việc ở các công ty truyền thông, quảng cáo hoặc cũng có thể viết bài tự do, ví dụ như viết bài cho blog, bài PR, bài sale, marketing…

>> Tìm hiểu ngay bộ kỹ năng viết Content dùng lời văn thay lời nói

Nếu bài viết của bạn hay, có ý tưởng độc đáo, văn phong hấp dẫn, liên tục lọt top trên công cụ tìm kiếm Google, bạn sẽ được các công ty, nhãn hàng để ý, từ đó kiếm được kha khá, “sống khỏe” với nghề.

Nếu bạn tạo dựng được thương hiệu, có sức ảnh hưởng đến cộng đồng, thu nhập từ nghề của bạn sẽ còn đáng mơ ước hơn nữa. Với một bài viết, thương hiệu phải trả cho bạn từ 5 – 6 triệu đồng là chuyện bình thường, có thể cao hơn.

Kinh nghiệm viết Content

 • Viết Content như thể đang trò chuyện

Thông thường một người viết Content dùng biện pháp kể chuyện hơn là một cuộc nói chuyện . Cụ thể hơn nên dành thời gian tương tác với người đọc bằng cách đào sâu vấn đề và giải quyết những vấn đề của khách hàng.

Viết content giỏi không lo thiếu việc, ngành nào cũng "chơi" 5

kinh nghiệm viết content

Hãy sử dụng biện pháp “xoa dịu lỗi đau” chứ tuyệt đối không được dạy đời cho khách hàng.

 • Tạo điểm nhấn cho bài viết

Khi khối lượng bài viết của một website càng lớn thì việc níu chân người đọc càng trở nên khó khăn hơn trong việc quảng cáo truyền thông Marketing. Để tránh bài biết của bài gặp tình trạng đó thì hãy tạo cho bài viết Content của mình có những sự khác biết mà sản phẩm của đối thủ không có.

 • Không nên sao chép nội dung của người khác

Khi sao chép nội dung của người khác sẽ khiến website của bạn giảm mất uy tín, bọ google sẽ đánh giá và liệt kê website của bạn vào dạng spam. Như vậy website đó sẽ không có độ uy tín, không thể leo lên top cao trong google được.

 • Chú ý đến hình ảnh và nội dung trong bài viết Content

Về hình ảnh: Cần phải sắc nét, liên quan mật thiết đến nội dung mình muốn truyền đạt,… Ảnh nội dung tránh tình trạng khiêu gợi quá, bạo lực, xúc phạm đến người khác.

Về nội dung trong bài: Cần khai thác sâu vào vấn đề của sản phẩm, dịch vụ của mình. Tạo lên điểm nhấn cho bài viết, nội dung không được lặp đi lặp lại, sử dụng từ ngữ ngắn gọn xúc tích, tránh dài dòng không có ý nghĩa.

Công thức viết Content

Mẫu viết Content Features – Advantages – Benefits (FAB)

 • Features: Tính năng của sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn
 • Advantages: Ưu điểm của sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn
 • Benefits: Lợi ích mà người dùng nhận được

Mẫu viết Content Before – After – Bridge

 • Before: Trước -thực trạng chung vẫn đang tồn tại
 • After: Sau- thực trạng sau khi giải quyết các vấn đề đang tồn tại
 • Bridge: Cầu nối- Giải quyết vấn đề đó bằng cách nào
Viết content giỏi không lo thiếu việc, ngành nào cũng "chơi" 6

công thức viết content

Mẫu viết Content Problem – Agitate – Solve (PAS)

 • Problem: Xác nhận các vấn đề chưa được giải quyết
 • Agitate: Khoét sâu vào vấn đề cần giải quyết
 • Solve: Các biện pháp giải quyết vấn đề

Có thể bạn quan tâm

Một người sáng tạo nội dung giỏi là người luôn luôn tìm tòi và nghiên cứu. Hãy đọc thêm nhiều sách, chăm chỉ cập nhật thông tin để có thể viết content “lên tay” theo thời gian. Nếu bạn viết bài đa dạng, công việc sẽ không bao giờ thiếu.

Nguồn: https://timvieccontent.com/

Tags:

Bài viết liên quan

Goldilocks Là Gì? Ý Nghĩa của Goldilocks

Goldilocks Là Gì? Ý Nghĩa của Goldilocks

Trong thế giới kinh doanh và đầu tư, quy tắc Goldilocks là một khái niệm quan trọng giúp nhà đầu...

Web Novel là Gì? Sự Phát Triển của Web Novel Hiện Nay

Web Novel là Gì? Sự Phát Triển của Web Novel Hiện Nay

Trong số các dòng truyện trực tuyến, web novel đang là một trong những lựa chọn được nhiều người quan...

Khám Phá Ý Tưởng Content Mùa Hè Độc Đáo

Khám Phá Ý Tưởng Content Mùa Hè Độc Đáo

Mùa hè là thời điểm lý tưởng để tạo ra những nội dung sáng tạo và thu hút khách hàng....

Bài mới nhất

YC là gì? Tìm Hiểu về Khái Niệm và Ý Nghĩa của Y Combinator

YC là gì? Tìm Hiểu về Khái Niệm và Ý Nghĩa của Y Combinator

YC, hay Y Combinator, là một tổ chức khởi nghiệp công nghệ hàng đầu trên thế giới, cung cấp hỗ…

Câu Ghép Là Gì? Tìm Hiểu Về Cấu Trúc và Ý Nghĩa Trong Ngữ Pháp

Câu Ghép Là Gì? Tìm Hiểu Về Cấu Trúc và Ý Nghĩa Trong Ngữ Pháp

Trong ngữ pháp tiếng Việt, “câu ghép” là một khái niệm quan trọng mà nhiều người thường gặp phải nhưng…

Creative Writing là Gì?Ý Nghĩa, Phương Pháp và Cơ Hội Nghề Nghiệp

Creative Writing là Gì?Ý Nghĩa, Phương Pháp và Cơ Hội Nghề Nghiệp

Creative writing, hay viết sáng tạo, là một khía cạnh quan trọng của văn học và nghệ thuật viết. Trong…

Theo dõi chúng tôi

Chúng tôi thích chia sẻ những ưu đãi mới và các chương trình

Đăng ký nhận tin

Nhận bài viết qua email cùng HR Insider - Timviec.