Cập nhật 6 lĩnh vực tuyển dụng content writer, ‘múa bút’ kiếm bộn tiền

01/07/2019 08:50 AM    |    Tìm việc   >  Cẩm Nang

Giữa bối cảnh kinh doanh cạnh tranh khốc liệt, công ty nào cũng muốn tăng lợi nhuận bằng cách đầu tư cho lĩnh vực quảng cáo nhằm tiếp cận khách hàng nhanh. Cũng vì lý do này nhu cầu nhân lực cho độ ngũ giới thiệu phẩm trở nên cần thiết và tuyển dụng content writer là một phần không thể thiếu.

Nếu có khả năng viết lách, am hiểu trên nhiều phương diện đời sống, ứng viên có thể xin vào nhiều lĩnh vực đang cần lao động content writer. Nhưng nếu bạn chỉ là một tân binh, ngòi bút còn non trẻ hãy lựa chọn một mảnh đất phù hợp mới có thể theo đuổi công việc này. Dưới đây là thông tin về các lĩnh vực tuyển dụng content writer, bạn nên tham khảo.

Content Writer là một bộ phận thuộc marketing hay còn gọi là tiếp thị, có vai trò quảng bá sản phẩm của doanh nghiệp đến với khách hàng. Người lao động content writer sẽ sáng tạo ra nội dung với giá trị ý nghĩa thiết thực về thương mại, tác động đến tâm lý khách hàng, thúc đẩy nhu cầu mua sản phẩm. Cũng như vai trò của marketing, người viết content sẽ tham gia vào nhiều lĩnh vực sản xuất, kinh doanh. Vậy những ngành nghề đó là gì, hãy theo dõi thông tin phía dưới.

Ứng tuyển content writer cho lĩnh vực công nghệ thông tin

Nhiệm vụ chủ yếu của người viết content cho lĩnh vực công nghệ thông tin là giới thiệu các thiết bị công nghệ hiện đại, các phần mềm, các ứng dụng hoặc trò chơi điện tử,… đến với khách hàng. Cụ thể người lao động sẽ biên tập nội dung, sản xuất các bài viết thuộc tri thức IT, ứng dụng của công nghệ thông tin. Viết bài hướng dẫn thủ thuật, cách sử dụng, cài đặt phần mềm vào máy tính cũng như ứng dụng vào điện thoại thông minh. Review các sản phẩm, phần mềm máy tính, ứng dụng di động, sản phẩm công nghệ.

Tại nước ta mức thu nhập đối với content writer ở lĩnh vực IT không dưới 10 triệu đồng

Tại nước ta mức thu nhập đối với content writer ở lĩnh vực IT không dưới 10 triệu đồng

Để có thể viết bài trên lĩnh vực này, yêu cầu ứng viên phải có tri thức về công nghệ thông tin bên cạnh kiến thức chuyên môn về viết content marketing. Chịu được áp lực công việc cao, do yếu tố chuyên môn về IT yêu cầu sự chính xác cao của ngôn từ.

Ứng tuyển content cho lĩnh vực du lịch, khách sạn

Ở Việt Nam, du lịch và khách sạn đang là một trong những lĩnh vực năng động, mang lại nguồn lợi nhuận cao. Bên cạnh đó, ngành này cũng chứng minh sự cạnh tranh khốc liệt. Các đơn vị quản lý tour đều đang đẩy mạnh việc quảng cáo đến với khách hàng để làm sao cho dịch vụ trở nên tốt hơn so với đối thủ và được du khách lựa chọn. Qua đó nhu cầu tuyển dụng content writer khá cao. Nhiệm vụ của người viết content về du lịch, khách sạn sẽ phải cung cấp thông tin về danh lam thắng cảnh, dịch vụ của tour, chương trình chăm sóc, ưu đãi cho khách hàng,… Cũng có thể đóng vai trò là một nhân vật trải nghiệm sau đó đưa ra đánh giá về chất lượng thực phẩm, cảnh quan, dịch vụ khách sạn,…

Content writer về du lịch là lựa chọn phổ biến của nhiều ứng viên trẻ nên môi trường tuyển dụng có tính cạnh tranh cao

Content writer về du lịch là lựa chọn phổ biến của nhiều ứng viên trẻ nên môi trường tuyển dụng có tính cạnh tranh cao

Mức lương của content writer du lịch thường giao động từ 7-9 triệu đồng, ngoài ra người lao động sẽ được nhận thêm “hoa hồng” từ việc bán tour. Nếu ứng viên có tri thức về ngoại ngữ có thể viết content writer với tiếng Anh, Trung, Nga,… mức thu nhập nhận được khá hậu hĩnh. Vị trí viết tiếp thị cho du lịch, khách sạn thích hợp cho những người chưa có kinh nghiệm về marketing, do lượng tri thức mới khá thực tiễn, dễ tiếp cận hơn so với công nghệ thông tin hay y học.

Content writer trong lĩnh vực thẩm mỹ và thời trang

Cùng với nhiều nhu cầu khác trong cuộc sống, theo một thống kê mới đây chứng minh con người đang có xu hướng chi tiêu nhiều vào các dịch vụ làm đẹp và mua sắm trang phục, phụ kiện. Ở nước ta, đặc biệt là các thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh có nhiều spa cũng như cửa hàng thời trang xuất hiện cùng với đội ngũ marketing thu hút khách hàng một cách chuyên nghiệp. Nếu khéo léo quan sát và có tài năng viết lách, các ứng viên hoàn toàn có thể trở thành một bộ phận của các loại hình tiếp thị dịch vụ này.

Không chỉ marketing cho phụ nữ, các dịch vụ làm đẹp cũng như thời trang nam cũng đang chứng minh sức hút "nhân tài" content writer

Không chỉ marketing cho phụ nữ, các dịch vụ làm đẹp cũng như thời trang nam cũng đang chứng minh sức hút “nhân tài” content writer

Do môi trường truyền thông về lĩnh vực chăm sóc sắc đẹp và thời trang đang có xu hướng bão hòa, các ứng viên muốn được lựa chọn cần có khả năng sáng tạo, nhạy bén và am hiểu thị trường. Cần tạo ra một chiến dịch quảng cáo táo bạo, tác động sâu sắc đến tâm lý khách hàng, qua đó các “thượng đế” sẵn sàng móc hầu bao sử dụng dịch vụ của công ty bạn. Có như vậy thu nhập của người lao động content mới rủng rỉnh.

 Content trong lĩnh vực giáo dục

Nếu như trước đây các trường Cao đẳng/ Đại học ngoài công lập cần đến đội ngũ marketing chiêu mộ sinh viên với hàng loạt chương trình tuyển sinh mạnh mẽ. Ngày nay, các trung tâm ngoại ngữ, trung tâm dạy kỹ năng sống, các trung tâm môi giới du học, các trường mầm non tư thục,…có nhu cầu tuyển sinh cao không kém. Tương tự các trường đại học, cao đẳng, họ cũng cần đến đội ngũ content writer nhằm mang dịch vụ tiếp cận khách hàng. 

Content writer ở lĩnh vực giáo dục có môi trường làm việc đa dạng: phòng tuyển sinh của trường Cao đẳng/ Đại học, tại trung tâm ngoại ngữ hoặc phòng marketing của các công ty môi giới du học

Content writer ở lĩnh vực giáo dục có môi trường làm việc đa dạng: phòng tuyển sinh của trường Cao đẳng/ Đại học, tại trung tâm ngoại ngữ hoặc phòng marketing của các công ty môi giới du học

Người viết bài tiếp thị sẽ có nhiệm vụ cung cấp thông tin về lộ trình học, học phí, bằng cấp, lợi ích từ khóa học/ chương trình học,… đến với khách hàng. Thông thường sẽ có trước các nội dung mẫu, người viết chỉ cần lồng ghép các vấn đề mới để tăng tính hấp dẫn cho tác phẩm. Mức lương của content writer ở lĩnh vực này từ 5-10 triệu đồng/ tháng (tùy thuộc vào môi trường làm việc)

Ứng tuyển content trong lĩnh vực y tế

Do nhu cầu cuộc ngày càng cao, con người đang có xu hướng quan tâm, chăm lo đến sức khỏe hơn. Các cơ sở y tế tư nhân nắm bắt được tâm lý này của khách hàng nên đẩy mạnh vào marketing và có nhu cầu cao về tuyển dụng content writer. Người viết phần nội dung cho tiếp thị dịch vụ y tế có nhiệm vụ cung cấp thông tin về quy trình khám, chữa bệnh, các trang thiết bị của cơ sở y tế, dịch vụ chăm sóc người bệnh,…Người viết bài tiếp thị ở tổ chức y tế thường kiêm vai trò tư vấn viên cho khách hàng. Qua đó người thực hiện công tác này phải cần am hiểu dịch vụ công ty cũng như có kiến thức  về y học mới có thể lắng nghe, giải đáp thắc mắc của khách hàng.

Cũng liên quan đến lĩnh vực y học, content writer về lĩnh vực bán thực phẩm chức năng hiện đang là thị trường cho thấy dấu hiệu phát triển tốt đẹp. Chỉ cần ứng viết biết cách triển khai bài viết bám sát khung nội dung: mô tả sản phẩm, công dụng, thành phần, liều lượng và làm nổi bật tính ưu việt của sản phẩm so với các mặt hàng tương tự trên thị trường,… đã có thể “múa bút” ở lĩnh vực này.

Content cho lĩnh vực bất động sản, đầu tư

Hiện nay lĩnh vực kinh doanh bất động sản và đầu tư tài chính đang mang lại món lợi nhuận khổng lồ cho nhiều người. Nếu như trước đây các doanh nghiệp địa ốc thường chỉ quảng bá sản phẩm bằng việc phát tờ rơi với kết quả thấp. Một trong những hình thức cho thấy việc tiếp cận khách hàng hiệu quả chính là marketing – cụ thể nhờ vào đội ngũ viết bài tiếp thị. 

Content writer bất động sản, đầu tư tài chính sẽ có nhiệm vụ triển khai các bài về phân tích thị trường, ưu thế về sản phẩm, ưu thế giá cả địa ốc, thậm chí cả lĩnh vực tài chính lên sàn chứng khoán,… Qua đó ứng viên cần đáp ứng kiến thức chuyên môn của lĩnh vực này mới được nhà tuyển dụng lựa chọn.

Mức thu nhập nhận được của viết tiếp thị bất động sản, đầu tư thường khá cao nhưng không ổn định do hoạt động theo dự án

Mức thu nhập nhận được của viết tiếp thị bất động sản, đầu tư thường khá cao nhưng không ổn định do hoạt động theo dự án

Tham khảo thêm Tại Đây:

Tóm lại, nhu cầu tuyển dụng content writer ở nước ta dàn trải trên nhiều lĩnh vực. Trên đây là những mảng ngành “hot” các ứng viên có thể cân nhắc khả năng về kỹ năng chuyên môn marketing, viết bài chuẩn seo cũng như mức độ hiểu biết các khía cạnh đời sống sản xuất – kinh doanh để ứng tuyển vị trí phù hợp. Bên cạnh đó, trong quá trình làm việc, các nhân viên content writer nên chủ động học hỏi, kiên trì, sáng tạo, nhanh nhạy trước thời cuộc.

Nguồn: http://timvieccontent.com

Tags:

Bài viết liên quan

Rice Content là gì? Lợi Ích của Rice Content

Rice Content là gì? Lợi Ích của Rice Content

Rice content, hay nội dung gạo, là một khái niệm đang trở nên phổ biến trong lĩnh vực tiếp thị...

Oppa Là Gì? Ý Nghĩa và Cách Sử Dụng của Oppa

Oppa Là Gì? Ý Nghĩa và Cách Sử Dụng của Oppa

Bạn đã từng nghe đến thuật ngữ "Oppa" trong các bản nhạc K-Pop hoặc trong các phim Hàn Quốc và...

Yup là Gì? Tìm Hiểu Về Cách Sử Dụng Ứng Dụng Nổi Tiếng

Yup là Gì? Tìm Hiểu Về Cách Sử Dụng Ứng Dụng Nổi Tiếng

Bạn có nghe đến Yup nhưng không biết chính xác nó là gì? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ...

Bài mới nhất

Rice Content là gì? Lợi Ích của Rice Content

Rice Content là gì? Lợi Ích của Rice Content

Rice content, hay nội dung gạo, là một khái niệm đang trở nên phổ biến trong lĩnh vực tiếp thị…

Oppa Là Gì? Ý Nghĩa và Cách Sử Dụng của Oppa

Oppa Là Gì? Ý Nghĩa và Cách Sử Dụng của Oppa

Bạn đã từng nghe đến thuật ngữ “Oppa” trong các bản nhạc K-Pop hoặc trong các phim Hàn Quốc và…

Yup là Gì? Tìm Hiểu Về Cách Sử Dụng Ứng Dụng Nổi Tiếng

Yup là Gì? Tìm Hiểu Về Cách Sử Dụng Ứng Dụng Nổi Tiếng

Bạn có nghe đến Yup nhưng không biết chính xác nó là gì? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ…

Theo dõi chúng tôi

Chúng tôi thích chia sẻ những ưu đãi mới và các chương trình

Đăng ký nhận tin

Nhận bài viết qua email cùng HR Insider - Timviec.