5 kỹ năng “vàng” công ty tuyển content writer cần ở các ứng viên

22/06/2019 01:37 PM    |    Tìm việc   >  Cẩm Nang

Trong mọi lĩnh vực, ngành nghề đều phải có những nhân viên có chuyên môn, nghiệp vụ trong công việc ngoài ra những người viết bài quảng cáo sản phẩm, thương hiệu của công ty, doanh nghiệp cũng không thể thiếu được. Đó là những Content writer, vậy Content writer là gì? hãy cũng tham khảo bài viết sau:

Content writer là gì?

Có lẽ nhiều người đã từng tiếp xúc và quen thuộc với thuật ngữ copywriting, nhưng nhắc đến từ content writer thì đều cảm thấy xa lạ. Vậy content writer là gì? Tại sao các công ty cần phải tuyển content writer? Họ làm những công việc nào? Liệu có khác gì so với 1 nhân viên copywriting?

Content writer là người sáng tạo ra nội dung về 1 sản phẩm, dịch vụ nào đó trong xã hội. Nội dung này được yêu cầu là phải có hình thức thu hút hấp dẫn, có giá trị thuyết phục cao và được sử dụng với mục đích quảng cáo, tuyên truyền cho nhãn hàng nhằm tạo ra lợi ích thương mại. Content này nhắm thẳng vào khách hàng, nên nếu nó hay thì sẽ thành công trong việc gây chú ý, tiếp cận được đối tượng tiềm năng như mục đích đề ra ban đầu.

Content writer là gì? Sau khi đọc bài này xong sẽ hiểu công việc của họ

Content writer là gì? Sau khi đọc bài này xong sẽ hiểu công việc của họ

Tuy nhiên, đừng hiểu nhầm rằng Content writer chỉ ngồi gõ chữ, viết nội dung. Để thành công trong việc tạo dựng lòng tin khách hàng, họ phải tập trung đánh giá, nghiên cứu các số liệu, sự kiện để tiến hành thiết kế, xây dựng chủ đề phù hợp với sản phẩm, dịch vụ họ đang bán. Công việc này đòi hỏi kiến thức nhiều kỹ năng liên quan chứ không đơn thuần là viết lách. Bởi vậy mới nói, công việc của 1 content writer thật sự rất quan trọng trong chiến dịch marketing ở bất cứ công ty, doanh nghiệp nào.

Hiện nay, đây là công việc rất triển vọng, nhu cầu tuyển content writer  của các công ty, nhãn hàng khá cao. Tuy nhiên để được công nhận tài năng và thành công với nghề, nhân viên viết content cần nắm kỹ 5 kỹ năng vàng sau đây.

Nắm vững và viết linh hoạt được nhiều phong cách khác nhau

Làm content writer thực chất là “bán chữ kiếm cơm”. Mỗi ngày, mỗi tuần, mỗi tháng bạn sẽ phải viết hàng trăm thậm chí là hàng nghìn nội dung quảng cáo, truyền thông, PR. 1 lỗi hay mắc phải của các nhân viên viết content là phong cách viết, lối hành văn bị lặp đi lặp lại, không có sự thay đổi sáng tạo nào. Điều đó thực sự khiến nội dung rất nhàm chán, dễ đoán và mất đi tính hấp dẫn cần thiết. Bởi vậy, để làm hài lòng ông chủ, bạn phải thay đổi thường xuyên phong cách viết của mình, linh hoạt trong cách sử dụng từ ngữ, cảm xúc. Lối hành văn phong phú sẽ giúp bạn có những bài viết tốt, khiến đối tượng khách hàng có thể kiên nhẫn đọc hết nội dung cả bài.

Nhưng nói đi cũng phải nói lại, thực hiện được yêu cầu này cũng không dễ dàng gì, bạn phải có khả năng viết lách tốt để thay đổi phong cách mà không ảnh hưởng đến chất lượng bài viết.

1 content giỏi là không lặp khuôn phong cách viết từ bài này sang bài khác. Sáng tạo nhiều lối hành văn, từ ngữ sẽ tăng điểm cho bài viết của bạn

1 content giỏi là không lặp khuôn phong cách viết từ bài này sang bài khác. Sáng tạo nhiều lối hành văn, từ ngữ sẽ tăng điểm cho bài viết của bạn

Không lựa chọn đối tượng ngẫu nhiên

Điều quan trọng nhất trong công việc của 1 nhân viên viết content là ý tưởng, phải có ý tưởng thì mới triển khai công việc được. Thế nên trước khi bắt đầu công việc, 1 sự đầu tư nghiêm túc về việc nghiên cứu về mặt hàng, dịch vụ, thị trường, chọn cách tiếp cận hợp lý là điều hết sức cần thiết. Để thực hiện tốt kỹ năng này, phải áp dụng những yêu cầu sau:

  • Tìm hiểu kỹ càng đối tượng tiếp nhận thông tin: Đối tượng nhận tin chính là lớp khách hàng tiềm năng của sản phẩm, dịch vụ và việc của bạn là phải biết rõ họ là ai. Từ đó, điều chỉnh nội dung thông tin phù hợp, viết những điều họ muốn đọc chứ không phải bạn. Đặt khách hàng lên làm tiêu chí sáng tạo là ưu tiên hàng đầu.
Không bao giờ lựa chọn đối tượng ngẫu nhiên, phải có ý tưởng và đầu tư nghiên cứu khách hàng, thị trường thì mới mang lại hiệu quả cho kế hoạch marketing

Không bao giờ lựa chọn đối tượng ngẫu nhiên, phải có ý tưởng và đầu tư nghiên cứu khách hàng, thị trường thì mới mang lại hiệu quả cho kế hoạch marketing

  • Nghiên cứu từ khóa: Từ khóa là yếu tố quan trọng nhất, giúp bài viết của bạn thăng hạng trên công cụ tìm kiếm, tăng khả năng click vào bài. Cần phải đầu tư nghiên cứu từ khóa, bài viết sẽ hữu hiệu hơn rất nhiều.
  • Lựa chọn tiêu đề linh hoạt: Chưa biết nội dung bên trong hấp dẫn, hay ho thế nào, 1 tiêu đề chán, kém thu hút sẽ khiến độc giả lướt qua không thèm click vào ngay từ phút đầu tiên, thế là bao công sức bạn đầu tư đều đổ bể. Hãy dành thời gian nghĩ tiêu đề thật hấp dẫn, nếu nó có thể đánh trúng vào tâm lý tò mò, khiến độc giả vừa nhìn thấy đã không thể làm ngơ thì tức là bạn đã thành công bước đầu.

>> Tham khảo: Các vị trí Prudential tuyển dụng được cập nhật hàng giờ mà ứng viên nên biết

Nói không với copy-paste

Không cần phải nói nhiều về kỹ năng này, bạn phải nhớ rõ công ty, doanh nghiệp tuyển content writer chứ không cần 1 người chỉ biết copy. Nhân viên viết content có thể tham khảo ở nhiều nguồn, nghiên cứu những tài liệu, sách báo khác nhau nhưng phải hiểu và truyền đạt lại bằng chính lời văn của mình. Đừng vội kêu khó bởi giữa hàng triệu bài viết cùng chủ đề, bạn phải làm sao để mình không bị hòa lẫn trong đó. Nếu có thể, hãy tìm 1 phong cách viết độc đáo, 1 hướng đi mới mẻ cho các chủ đề quen thuộc. Còn không thì ít nhất bạn cũng không được thực hiện thao tác copy-paste vào bài vì điều đó sẽ khiến bài viết bị đánh giá spam trên các công cụ tìm kiếm.

Nội dung của bài viết phải do bạn nghĩ và viết ra hoàn toàn. Copy-paste sẽ khiến bài viết bị đánh giá spam trên công cụ tìm kiếm

Nội dung của bài viết phải do bạn nghĩ và viết ra hoàn toàn. Copy-paste sẽ khiến bài viết bị đánh giá spam trên công cụ tìm kiếm

Nội dung copy quá nhiều khiến hình ảnh của 1 nhân viên viết content trở nên xấu xí trong mắt ông chủ. Thế nên sau khi hoàn thành bài viết, hãy dùng các công cụ check copy trực tuyến để kiểm tra lại nội dung của mình có đang bị ảnh hưởng quá nhiều từ các nguồn khác hay không. Đây là cách để bạn bảo vệ uy tín và chứng minh năng lực của mình với ông chủ.

Có kiến thức về CSS, WordPress, SEO, HTML

Nội dung của bài viết bạn sáng tạo được đăng lên website, chờ lượng truy cập của độc giả để đánh giá mức độ, khả năng tiếp cận khách hàng. Vậy nên nó cần là 1 bài viết chuẩn SEO, vừa hữu ích với người đọc, vừa thân thiện với các công cụ tìm kiếm, tiện cả đôi đường đúng không? Thật chất đây là kỹ năng hết sức quan trọng và quyết định đến thành công của 1 bài quảng cáo, PR nên bạn cần đặc biệt chú ý đến nó. Hơn thế nữa, thuật toán về SEO thường xuyên thay đổi, đòi hỏi content writer phải cập nhật liên tục để tránh tư duy lạc hậu, lỗi thời.

Ngoài ra, không thể học chuyên sâu nhưng bạn nên nắm vài kiến thức cơ bản về WordPress, HTML và CSS. Lượng kiến thức này sẽ hỗ trợ khá nhiều cho công việc của bạn đấy!

Viết bài chuẩn SEO, biết kiến thức cơ bản về HTML, Worldpress, CSS sẽ hỗ trợ bạn nhiều trong công việc

Viết bài chuẩn SEO, biết kiến thức cơ bản về HTML, Worldpress, CSS sẽ hỗ trợ bạn nhiều trong công việc

Sử dụng các công cụ truyền thông như 1 chuyên gia

Phương tiện truyền thông, mạng xã hội đang rất thịnh hành và phát triển, chẳng dại gì khi không tận dụng chúng để giúp đỡ cho nghề nghiệp của bạn. Gặp gỡ nhiều đối tác, chuyên gia trong ngành, xây dựng độc giả và tích cực chia sẻ các bài viết của mình lên mạng truyền thông xã hội để nó có cơ hội lan tỏa và dễ dàng tiếp cận nhiều hơn đối tượng khác hàng. Càng hiểu rõ lợi ích của công cụ truyền thông và hoạt động hiệu quả với nó sẽ hỗ trợ rất nhiều trong công việc, đã là content writer thì hãy thực hiện kỹ năng này ngay hôm nay.

Hiện nay, mảng nội dung được quan tâm đặc biệt, là thời điểm tuyển content writer bùng nổ mạnh mẽ, 1 nhân viên content kiếm tiền, kiếm việc cũng dễ dàng hơn rất nhiều so với thời kỳ trước. Có kỹ năng viết content, ngoài xin việc tại các công ty, doanh nghiệp, bạn cũng có thể tự do bằng các nghề như viết blog, quảng cáo tiếp thị sản phẩm… Đừng ngại ngần thử sức lĩnh vực thú vị này nhé!

Nguồn: https://timvieccontent.com/

Tags:

Bài viết liên quan

Goldilocks Là Gì? Ý Nghĩa của Goldilocks

Goldilocks Là Gì? Ý Nghĩa của Goldilocks

Trong thế giới kinh doanh và đầu tư, quy tắc Goldilocks là một khái niệm quan trọng giúp nhà đầu...

Web Novel là Gì? Sự Phát Triển của Web Novel Hiện Nay

Web Novel là Gì? Sự Phát Triển của Web Novel Hiện Nay

Trong số các dòng truyện trực tuyến, web novel đang là một trong những lựa chọn được nhiều người quan...

Khám Phá Ý Tưởng Content Mùa Hè Độc Đáo

Khám Phá Ý Tưởng Content Mùa Hè Độc Đáo

Mùa hè là thời điểm lý tưởng để tạo ra những nội dung sáng tạo và thu hút khách hàng....

Bài mới nhất

YC là gì? Tìm Hiểu về Khái Niệm và Ý Nghĩa của Y Combinator

YC là gì? Tìm Hiểu về Khái Niệm và Ý Nghĩa của Y Combinator

YC, hay Y Combinator, là một tổ chức khởi nghiệp công nghệ hàng đầu trên thế giới, cung cấp hỗ…

Câu Ghép Là Gì? Tìm Hiểu Về Cấu Trúc và Ý Nghĩa Trong Ngữ Pháp

Câu Ghép Là Gì? Tìm Hiểu Về Cấu Trúc và Ý Nghĩa Trong Ngữ Pháp

Trong ngữ pháp tiếng Việt, “câu ghép” là một khái niệm quan trọng mà nhiều người thường gặp phải nhưng…

Creative Writing là Gì?Ý Nghĩa, Phương Pháp và Cơ Hội Nghề Nghiệp

Creative Writing là Gì?Ý Nghĩa, Phương Pháp và Cơ Hội Nghề Nghiệp

Creative writing, hay viết sáng tạo, là một khía cạnh quan trọng của văn học và nghệ thuật viết. Trong…

Theo dõi chúng tôi

Chúng tôi thích chia sẻ những ưu đãi mới và các chương trình

Đăng ký nhận tin

Nhận bài viết qua email cùng HR Insider - Timviec.