7 lỗi cơ bản ai học làm content cũng từng mắc phải, khắc phục không khó

06/07/2019 10:12 AM    |    Tìm việc   >  Cẩm Nang

Nếu mới bắt đầu học làm content, các tân binh trong lĩnh vực sáng tạo nội dung càng cần phải hết sức cẩn trọng để tránh mắc phải loạt sai lầm dễ khiến các nhà tuyển dụng content ‘phật ý’. 

Sáng tạo nội dung là một trong những lĩnh vực có nhiều đòi hỏi khắt khe về tố chất và kỹ năng. Không chỉ tân binh mới học làm content mà ngay cả một nhân viên đã theo nghề lâu năm vẫn có thể mắc phải những sai lầm ‘chết người’. Vì vậy, thẳng thắn nhìn nhận cũng là một cách nghiên cứu, đúc rút kinh nghiệm và khắc phục những sự cố nhầm lẫn trong quá trình viết bài để không tái phạm lần sau và dần hướng đến sự hoàn thiện.

Content và tầm quan trọng của content

Content là gì? Tỷ phú Bill Gates từng trả lời rằng: “Content là một vị hoàng đế”. Ông ví von như vậy để mọi người có thể hình dung được tầm quan trọng của content và nghề viết content trong thời đại ngày nay. Giải thích một cách đơn giản hơn, content là toàn bộ phần nội dung được phản ánh trên một phương tiện thông tin đại chúng như website, sách báo, fanpage facebook hoặc blog,… Content thường được cụ thể hóa dưới dạng chữ viết, con số, hình ảnh, biểu tượng hoặc video clip,…

Content là một vị hoàng đế. Nguồn ảnh: Internet

Content là một vị hoàng đế. Nguồn ảnh: Internet

Không quá lời khi nói rằng content là một yếu tố không thể thiếu trong hoạt động giao tiếp của con người bởi khi cần truyền tải, diễn đạt bất cứ một vấn đề hay thông điệp nào đó, bạn đều phải cần đến content. Vì có liên quan chặt chẽ đến việc tối ưu hóa sự xuất hiện của website trên các cỗ máy tìm kiếm (SEO) nên ngày nay, content trở thành linh hồn của các chiến dịch marketing nói riêng và hoạt động kinh doanh nói chung.

Khi công nghệ thông tin, internet và mạng xã hội phát triển, ngày càng có nhiều doanh nghiệp muốn biến chúng thành kênh PR, bán hàng và thương mại điện tử chủ lực. Để có thể thực hiện hóa kế hoạch đó, mỗi doanh nghiệp cần xây dựng được một đội ngũ sáng tạo nội dung chuyên nghiệp. Nhiệm vụ của họ là viết bài tiếp thị sản phẩm, dịch vụ để thu hút khách hàng, kích thích sức mua, qua đó đẩy mạnh quá trình bán hàng và quảng bá thương hiệu.

Những sai lầm cơ bản mà tân binh học làm content từng ít nhất một lần mắc phải

Trong bối cảnh mọi doanh nghiệp đều cần đến đội ngũ viết content, nhu cầu nhân lực cho ngành nghề này cũng tăng đột biến và chiếm tỷ trọng lớn trên thị trường lao động. Lựa chọn content để định hướng sự nghiệp là một quyết định đúng đắn và thức thời nhưng cần tỉnh táo để tránh những sai lầm ‘chết người’ mà ngay cả dân content chuyên nghiệp cũng từng mắc phải.

Chưa nắm rõ về sản phẩm đã đặt bút viết

Với mục đích là PR, tiếp thị cho mặt hàng mà doanh nghiệp kinh doanh, chưa nắm rõ thông tin về sản phẩm đã vội vàng, cắm cúi viết bài thì quả là một sai lầm khó có thể bỏ qua. Nhiều nhân viên content chuyên nghiệp thậm chí còn phải dành ra vài ngày dùng thử, trải nghiệm để tường tận mọi thông tin về sản phẩm như loại hình, tính năng, công dụng, giá thành và ưu thế so với đối thủ,… rồi mới bắt tay vào mô tả nó.

Những hiểu biết về sản phẩm là chất liệu viết bài cho bạn. Nguồn ảnh: Internet

Những hiểu biết về sản phẩm là chất liệu viết bài cho bạn. Nguồn ảnh: Internet

Thông tin về sản phẩm đóng vai trò quan trọng trong một bài content vì đó là chất liệu chính để nhân viên content xây dựng bài PR, quảng cáo cho doanh nghiệp. Hãy tự mình cảm nhận xem sản phẩm đó có thuyết phục được bạn không, xem có thấy được nó khác biệt và thú vị ở điểm gì không. Chỉ khi hiểu sản phẩm bằng tất cả các giác quan, bạn mới có thể viết đúng, viết hay, viết sâu, viết hữu ích. Đây cũng là một cách để thể hiện sự trung thực và tôn trọng khách hàng.

Tham lam ‘nhồi nhét’ quá nhiều vấn đề

Trong quá trình học làm content, rất nhiều người muốn đưa vào bài viết của mình càng nhiều vấn đề càng tốt vì họ cho rằng, làm như vậy, ‘đứa con tinh thần’ của họ sẽ càng đủ ý. Tuy nhiên, trên thực tế, một bài viết có quá nhiều thông điệp lại gây ra phản ứng ngược, khiến người đọc bội thực và hoang mang không biết đâu mới là ý đồ chính mà tác giả muốn gửi gắm. Tốt hơn hết, bạn chỉ cần nêu ra và nhấn mạnh một vài thông điệp chủ chốt mà thôi.

Học theo sách vở một cách máy móc

Vẫn biết sách vở, giáo trình luôn là kim chỉ nam trong việc học tập, nghiên cứu, làm nghề nhưng sẽ là sai lầm nếu bạn viết content mà thường xuyên ỷ lại vào sách vở. Những đầu sách dạy phương pháp soạn content thường mang tính chất tổng quát và chủ yếu hướng đến quy mô kinh doanh lớn, không phải trường hợp nào cũng có thể áp dụng thành công.

Sách vở không phải là tất cả trong nghề content. Nguồn ảnh: Internet

Sách vở không phải là tất cả trong nghề content. Nguồn ảnh: Internet

Trong nghề content, đừng quá tôn thờ, dựa dẫm vào sách vở mà chỉ nên coi chúng là một kênh tham khảo để chắt lọc thông tin, học hỏi kinh nghiệm và từ đó tự xây dựng cho mình những hướng đi riêng, ý tưởng riêng. Content là một nghề viết lách, một lĩnh vực sáng tạo – tất cả những điều đó đều thuộc về năng khiếu của mỗi người. Vì thế, không có một quy chuẩn chung nào cả, càng rời xa sự cứng nhắc, bạn càng viết thăng hoa.

Không tìm hiểu thị hiếu, nắm bắt tâm lý của khách hàng

Khách hàng là người đọc bài viết của bạn. Nếu chỉ cắm cúi viết mà không quan tâm đến việc mình đang viết cho ai xem thì bài viết của bạn dù có hay đến mấy cũng trở thành vô tác dụng. Bạn không viết cho bản thân, cũng không viết cho các sếp, bạn viết cho độc giả nên hãy viết những gì họ đang cần, đang có nhu cầu tìm kiếm.

Bài content của bạn không cần quá hoa mỹ nhưng nhất định phải thỏa mãn được mong muốn của khách hàng. Hãy thử đặt mình vào vị trí của độc giả để thấu hiểu và nắm bắt tâm lý của họ. Khi đó, bạn mới có thể tương tác với độc giả và nhờ đó, việc kiếm view cho website trở nên cực dễ dàng.

Đặt mình vào vị trí của người đọc để nắm bắt tâm lý của họ. Nguồn ảnh: Internet

Đặt mình vào vị trí của người đọc để nắm bắt tâm lý của họ. Nguồn ảnh: Internet

Xem thường tầm quan trọng của tiêu đề

Tiêu đề hay tít là một trong những yếu tố quan trọng của một bài content bởi người đọc sẽ nhìn thấy nó đầu tiên trước khi quyết định click để xem toàn bộ bài viết. Hãy đảm bảo tiêu đề chỉ nên có độ dài không quá 70 ký tự và chắc chắn từ khóa chính sẽ luôn xuất hiện trong đó. Dân viết content chuyên nghiệp không được phép để sai sót này lặp lại nhiều lần nếu không muốn cấp trên nổi giận.

Không tìm hiểu từ khóa trước khi viết

Trong quá trình học làm content, bạn sẽ nhận ra rằng, từ khóa chính là linh hồn của một bài viết. Đó cũng là nhiệm vụ mà một bài content chuẩn SEO bắt buộc phải hoàn thành. Với tầm quan trọng như vậy, nếu chưa nghiên cứu từ khóa kỹ càng mà đã bắt tay vào viết, mọi công sức của bạn sẽ đổ sông đổ bể và rất có thể bài làm của bạn sẽ đi sai hướng, lệch trọng tâm. Đương nhiên, nếu khôgn muốn khách hàng bỏ đi hoặc tìm đến công ty đối thủ, bạn phải chú tâm tìm hiểu hệ thống từ khóa của toàn bài, đừng chỉ làm hời hợt, làm cho có để nhận lương.

Từ khóa là linh hồn của một bài viết chuẩn SEO. Nguồn ảnh: Internet

Từ khóa là linh hồn của một bài viết chuẩn SEO. Nguồn ảnh: Internet

Bài viết không đáp ứng tiêu chuẩn SEO

Chuẩn SEO là một yếu tố mà mọi bài content phải tuyệt đối tuân thủ nếu muốn được Google đưa lên vị trí đầu trong danh sách tìm kiếm. Nếu không chuẩn SEO tức là không được tối ưu hóa sự xuất hiện trên các công cụ search, dù bài viết của bạn có hay đến mấy cũng không thể sử dụng được. Không ai muốn tâm huyết mình bỏ ra lại không giành được sự chú ý của độc giả.

Có thể bạn quan tâm:

Sáng tạo nội dung là một công việc không quá nặng nhọc, vất vả song lại đòi hỏi người lao động luôn phải đề cao sự tỉ mỉ, cẩn thận, tinh thần tập trung và thái độ làm việc tích cực. Khi đó, những sai sót và nhầm lẫn trong quá trình viết lách cũng được hạn chế tới mức tối đa. Với các bạn trẻ mới học làm content, điều này lại càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Phương

Nguồn: https://timvieccontent.com/

Tags:

Bài viết liên quan

Rice Content là gì? Lợi Ích của Rice Content

Rice Content là gì? Lợi Ích của Rice Content

Rice content, hay nội dung gạo, là một khái niệm đang trở nên phổ biến trong lĩnh vực tiếp thị...

Oppa Là Gì? Ý Nghĩa và Cách Sử Dụng của Oppa

Oppa Là Gì? Ý Nghĩa và Cách Sử Dụng của Oppa

Bạn đã từng nghe đến thuật ngữ "Oppa" trong các bản nhạc K-Pop hoặc trong các phim Hàn Quốc và...

Yup là Gì? Tìm Hiểu Về Cách Sử Dụng Ứng Dụng Nổi Tiếng

Yup là Gì? Tìm Hiểu Về Cách Sử Dụng Ứng Dụng Nổi Tiếng

Bạn có nghe đến Yup nhưng không biết chính xác nó là gì? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ...

Bài mới nhất

Rice Content là gì? Lợi Ích của Rice Content

Rice Content là gì? Lợi Ích của Rice Content

Rice content, hay nội dung gạo, là một khái niệm đang trở nên phổ biến trong lĩnh vực tiếp thị…

Oppa Là Gì? Ý Nghĩa và Cách Sử Dụng của Oppa

Oppa Là Gì? Ý Nghĩa và Cách Sử Dụng của Oppa

Bạn đã từng nghe đến thuật ngữ “Oppa” trong các bản nhạc K-Pop hoặc trong các phim Hàn Quốc và…

Yup là Gì? Tìm Hiểu Về Cách Sử Dụng Ứng Dụng Nổi Tiếng

Yup là Gì? Tìm Hiểu Về Cách Sử Dụng Ứng Dụng Nổi Tiếng

Bạn có nghe đến Yup nhưng không biết chính xác nó là gì? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ…

Theo dõi chúng tôi

Chúng tôi thích chia sẻ những ưu đãi mới và các chương trình

Đăng ký nhận tin

Nhận bài viết qua email cùng HR Insider - Timviec.