Xu hướng làm Content Marketing hiện đại không còn đơn thuần là chữ viết

05/07/2019 03:15 PM    |    Tìm việc   >  Cẩm Nang

Sự lên ngôi của mạng tiếp thị khiến các nhà tuyển content đòi hỏi những người làm Content Marketing phải luôn thích ứng và học hỏi để nội dung tiếp cận phải thu hút được khách hàng bằng tất cả mọi giác quan.

Làm Content Marketing là hoạt động sáng tạo mọi nội dung tiếp thị, tập trung vào sản phẩm và dịch vụ để tạo ra những giá trị với mục đích thu hút, giữ chân khách hàng và chuyển đổi hành vi tiếp cận thành mua sắm của họ.

Nghề Content Marketing (nội dung tiếp thị) như “kim chỉ nam” định hướng các hoạt động Social Media Marketing (tiếp thị trên mạng xã hội). Marketing luôn biến động theo thời gian, từ đó buộc bạn phải làm mới các xu hướng cũ. Bên cạnh đó, một loạt xu hướng mới về content ra đời nhằm tiếp cận khách hàng đối tượng trên mọi phương diện, bằng mọi giác quan trong đời sống.

Bạn luôn phải tự làm mới content Marketing của mình để phù hợp với sự phát triển xã hội

Bạn luôn phải tự làm mới content Marketing của mình để phù hợp với sự phát triển xã hội – Ảnh: Internet

Thời nay, nếu bạn chỉ chăm chú vào viết và viết, trông chờ những dòng text dài ngoằng mong khách hàng sẽ đọc và ghi nhớ nó thì có lẽ bạn đã lầm. Muốn các kênh tiếp thị của bạn tăng ranking, traffic và đạt tỷ lệ chuyển đổi thành công, các Marketer nhất định phải cập nhật các hình thức sáng tạo content mới, trở thành xu hướng đi đầu trong ngành công nghiệp Marketing 2019.

Xu hướng cá nhân hóa

Người làm Content Marketing không cần đi tìm đề tài đâu xa xôi, bản thân bạn đã là một content thú vị. Xu hướng xây dựng những nội dung cá nhân, kể về câu chuyện, trải nghiệm bản thân với hình thức review sản phẩm hay kỹ năng lựa chọn sản phẩm trở thành phương thức tiếp cận khách hàng rất tốt. Sở dĩ, nhiều khách hàng chỉ tin tưởng vào những gì mắt thấy, tai nghe nên xu hướng cá nhân hóa, tự lấy mình làm “phép thử” sẽ có hiệu quả tiếp thị rất tốt.

Xu hướng sử dụng Landing Page

Khái niệm Landing Page còn khá mới mẻ với nhiều người hoặc họ chưa biết cách áp dụng nó. Landing Page (trang đích) là trang web đơn được tạo ra với mục đích tối ưu hóa tỉ lệ chuyển đổi. Từ đây, khách hàng có thể mua sắm, cài ứng dụng, đăng ký chương trình, dùng tài liệu,… bằng một trang đơn duy nhất kéo từ trên xuống, không header (tiêu đề khác nhau).

Trang đích ấn tượng của bia Sapporo gây phấn khích, tò mò cho người xem

Trang đích ấn tượng của bia Sapporo gây phấn khích, tò mò cho người xem – Ảnh: Internet

Các trang đơn này có nhiệm vụ dẫn dắt khách hàng thực hiện hành vi nhất định trên trang và chỉ tập trung vào loại chuyển đổi nhất định, tùy vào mục tiêu của trang web chính. Nội dung của Landing Page được sáng tạo đơn giản, bố cục đẹp mắt và phù hợp sử dụng trên mọi thiết bị.

Xu hướng video

Kiếm tiền từ các quảng cáo trong video thực sự đang bùng nổ mạnh mẽ trong ngành công nghiệp Marketing. Vì thế bạn phải tận dụng nó triệt để. Bên cạnh việc xây dựng nội dung chữ, khai thác video cũng mang lại hiệu quả ngoài tầm tượng tượng.

Xu hướng video nổi bật hiệu quả nhất

Xu hướng video nổi bật hiệu quả nhất – Ảnh: Internet

Content Marketing video là mảnh đất vô cùng màu mỡ và phong phú để bạn có thể khai thác như: livetream mạng xã hội, live report báo chí, làm chanel bí kíp, hướng dẫn thực hành,… về ngách sản phẩm bạn đang kinh doanh. Phát triển content video, bạn còn có thể kiếm tiền từ chính nội dung sáng tạo của mình bằng phương thức quảng cáo, thông dụng nhất là ba “ông lớn” Google Adwords, Facebook Ads và Youtobe Ads.

Xu hướng Infographic

Nói chính xác, đây là hình thức content minh họa thông tin bằng hình ảnh. Bên cạnh text, hình ảnh rất quan trọng. Phương thức miêu tả nội dung trực quan bằng hình ảnh là yếu tố tiên quyết để cạnh tranh với nhiều đối thủ. Thông qua infographic, các doanh nghiệp hoặc cá nhân dễ dàng giới thiệu thương hiệu của mình tới khách hàng. Xu hướng này hiện tại đang phát triển rất khả quan.

Dùng hình ảnh để miêu trả nội dung trực quan rất hiệu quả

Dùng hình ảnh để miêu trả nội dung trực quan rất hiệu quả – Ảnh: Internet

Những hình ảnh đẹp mắt, sống động đi cùng với text ngắn ngọn sẽ là công cụ truyền tải thông điệp trực tiếp đến khách hàng. Càng phong phú về hình ảnh, text dễ nhớ, infographic (nội dụng trực quan) sẽ càng thú vị. Hiện nay, nhiều website, Fanpage, blog,… tập trung đầu tư vào hình ảnh như: lookbook sản phẩm, ảnh test sản phẩm,… tăng lượt tương tác và đạt tỉ lệ chuyển đổi đơn hàng rất cao.

Xu hướng Podcast

Đây là phương thức làm Content Marketing tuy lạ mà quen. Tại sao lại nói như vậy? Đơn giản vì Podcast giống như một serie radio nói về thương hiệu của bạn. Xu hướng này đã có tại Việt Nam nhưng chỉ phù hợp với ngách sản phẩm nhất định và những người làm Marketing thật chuyên nghiệp mới có đủ kiến thức để làm tốt nó.

Lan truyền thông tin bằng âm thanh dần trở thành xu hướng content được quan tâm

Lan truyền thông tin bằng âm thanh dần trở thành xu hướng content được quan tâm – Ảnh: Internet

Trong tương lai, content phải đáp ứng được tính chất dễ dàng thưởng thức trong mọi hoàn cảnh. Nghĩa là khách hàng có thể vừa làm mọi việc, vừa ăn uống, đi chơi… mà vẫn nghe được bạn tiếp thị. Nội dung sáng tạo của podcast rất rộng lớn như: phỏng vấn nhân vật, bản tin chia sẻ, câu chuyện về thương hiệu,… Podcast chính là xu hướng content dẫn đầu khi con người ngày càng bận rộn hơn.

Xu hướng Long-form Content

Các bài viết dài đang ngày càng trở nên phổ biến và được ưa thích trong hiện tượng contenet Marketing 2019. Không còn là những Short-form Content ngắn ngủi, những bài viết dài, nội dung hấp dẫn rất thu hút người đọc.

Content dài cho phép bạn giữ chân khách hàng lâu hơn

Content dài cho phép bạn giữ chân khách hàng lâu hơn – Ảnh: Internet

Long-form Content có lợi ích lớn khi Time-on-site (tỉ lệ giữ chân người đọc) cao, mang lại lợi ích SEO lớn và có độ tiếp thị lan truyền rất hiệu quả. Theo khảo sát đánh giá, cứ bài viết từ 800 chữ trở lên sẽ níu kéo người đọc hoạt động 12 phút trên trang của bạn, lượt share trung bình là 1000. Những bài viết tối ưu nhất nên có độ dài từ 300 – 1000 chữ. Nếu bạn biết đầu tư công sức vào bài viết dài, trang của bạn sẽ tương tác rất hiệu quả.

Xu hướng tạo chiến thuật khóa nội dung

Chắc hẳn bạn đã từng phải bấm nút “click here”, đăng nhập hoặc tạo tài khoản để đọc tiếp nội dung một bài viết nào đó. Đây chính xác là phương thức content upgrade (Locked content), tức là chiến thuật nâng cấp nội dung (Nội dung bị khóa).

Đang đọc nội dung hay nhưng nội dung phần tiếp theo bị khóa lại, người đọc sẽ rất tò mò mà không ngại làm theo yêu cầu để đọc tiếp. Xu hướng này rất phổ biến trên các trang web nước ngoài, tuy nhiên chưa được nhiều content maker tại Việt Nam sử dụng vì theo phân tích dữ liệu hành động người dùng, đa số đều bỏ qua bước này nếu nội dung không đủ hấp dẫn.

Phương thức khóa nội dung giúp Marketer có được list thông tin khách hàng

Phương thức khóa nội dung giúp Marketer có được list thông tin khách hàng – Ảnh: Internet

Chiến thuật nâng cấp nội dung giúp các content maker được 3 mục đích:

  1. Chia sẻ nội dung miễn phí: Người đọc phải chia sẻ nội dung lên mạng xã hội mới có thể đọc tiếp.
  2. Xây dựng data khách hàng: Dưới nội dung bài viết dở dang hoặc chỉ có tiêu đề hấp dẫn, người đọc tò mò muốn xem tiếp bắt buộc phải đăng ký, cung cấp thông tin cá nhân hoặc tham gia vào các group do webmaster tạo nên.
  3. Chuyển hướng đối tượng tiềm năng: Webmaster (người quản lý website) có thể chuyển hướng người đọc đến các trang Landing Page hoặc các mục tiêu khác bằng cách Insert link hoặc gắn mã vạch quảng cáo Facebook,…

Xu hướng sử dụng Chatbox

Bạn đã từng thấy tin nhắn của một Fanpage hay website nào đó “phộc” thẳng vào tin nhắn Messenger của bạn, đó chính là phương thức của Chatbox. Facebook Messenger Bot ngày càng phổ biến, nó được xem như trợ lý ảo của Facebooker.

Chatbox là phương pháp cực kì tối ưu nhưng không làm cẩn thận sẽ khiến khách hàng khó chịu

Chatbox là phương pháp cực kì tối ưu nhưng không làm cẩn thận sẽ khiến khách hàng khó chịu – Ảnh: Internet

Kinh doanh chính là một cuộc đua về tốc độ. Nếu bạn chậm trễ, khách hàng của bạn có thể bỏ đi ngay. Facebook Messenger Bot sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này. Content của chatbox được thiết lập sẵn, chỉ cần khách hàng tương tác với trang bán hàng của bạn, tin nhắn này sẽ tự động gửi về Messenger của họ, giúp bạn phản hồi khách hàng khi bạn chưa kịp thời có mặt. Nội dung trong chatbox càng ấn tượng, tỉ lệ giữ chân khách hàng của bạn càng cao.

Với các tổ chức và cá thể kinh doanh, làm Content Marketing đang dần trở thành ưu tiên hàng đầu và họ chỉ thực sự phát triển khi biết làm content một cách chuyên nghiệp. Đón đầu những xu hướng mới, tăng cường yếu tố nội dung đánh vào tâm lý khách hàng sẽ giúp bạn thành công.

Hà Định

Nguồn: https://timvieccontent.com/

Tags:

Bài viết liên quan

Rice Content là gì? Lợi Ích của Rice Content

Rice Content là gì? Lợi Ích của Rice Content

Rice content, hay nội dung gạo, là một khái niệm đang trở nên phổ biến trong lĩnh vực tiếp thị...

Oppa Là Gì? Ý Nghĩa và Cách Sử Dụng của Oppa

Oppa Là Gì? Ý Nghĩa và Cách Sử Dụng của Oppa

Bạn đã từng nghe đến thuật ngữ "Oppa" trong các bản nhạc K-Pop hoặc trong các phim Hàn Quốc và...

Yup là Gì? Tìm Hiểu Về Cách Sử Dụng Ứng Dụng Nổi Tiếng

Yup là Gì? Tìm Hiểu Về Cách Sử Dụng Ứng Dụng Nổi Tiếng

Bạn có nghe đến Yup nhưng không biết chính xác nó là gì? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ...

Bài mới nhất

Rice Content là gì? Lợi Ích của Rice Content

Rice Content là gì? Lợi Ích của Rice Content

Rice content, hay nội dung gạo, là một khái niệm đang trở nên phổ biến trong lĩnh vực tiếp thị…

Oppa Là Gì? Ý Nghĩa và Cách Sử Dụng của Oppa

Oppa Là Gì? Ý Nghĩa và Cách Sử Dụng của Oppa

Bạn đã từng nghe đến thuật ngữ “Oppa” trong các bản nhạc K-Pop hoặc trong các phim Hàn Quốc và…

Yup là Gì? Tìm Hiểu Về Cách Sử Dụng Ứng Dụng Nổi Tiếng

Yup là Gì? Tìm Hiểu Về Cách Sử Dụng Ứng Dụng Nổi Tiếng

Bạn có nghe đến Yup nhưng không biết chính xác nó là gì? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ…

Theo dõi chúng tôi

Chúng tôi thích chia sẻ những ưu đãi mới và các chương trình

Đăng ký nhận tin

Nhận bài viết qua email cùng HR Insider - Timviec.