Làm sao để viết content hay? 4 bí kíp cho người mới nghề

05/07/2019 03:17 PM    |    Tìm việc   >  Cẩm Nang

Làm sao để viết content hay, đồng thời phải lôi cuốn được người đọc, thỏa mãn yêu cầu của các nhà tuyển dụng content? Dưới đây là những bí kíp giúp bạn giải quyết được vấn đề trên một cách dễ dàng. 

Hiện nay, nội dung đang là thứ quan trọng trong chiến lược marketing, truyền thông quảng bá sản phẩm dịch vụ của các doanh nghiệp, công ty. Nội dung tốt sẽ thu hút được nhiều khách hàng và nâng cao doanh số. Nhiều bạn đang làm trong lĩnh vực marketing, SEO, là một copywriter loay hoay không biết làm sao để viết content hay? Dưới đây là một số bí quyết giúp bạn viết content hiệu quả và tránh tình trạng quá tải, hãy năm bắt chúng để biến công ty của mình trở nên chuyên nghiệp hơn trong mắt người tiêu dùng.

Hiện nay, nội dung hay là thứ quan trọng trong chiến lược marketing, truyền thông quảng bá sản phẩm dịch vụ của các doanh nghiệp, công ty - nguồn ảnh: internet.

Hiện nay, nội dung hay là thứ quan trọng trong chiến lược marketing, truyền thông quảng bá sản phẩm dịch vụ của các doanh nghiệp, công ty – nguồn ảnh: internet.

Content là gì?

Định nghĩa

Content là phần nội dung được viết trên website, bao gồm các tin tức, hình ảnh và cả video về một sự việc, hay một vấn đề…Tuy nhiên, nếu không có content hay và hấp dẫn thì thật khó giữ chân được khách hàng trên website của mình.

Cách viết content chuẩn SEO

 • Lựa chọn một chủ đề có chừ keyword (từ khóa) làm SEO: Đây là bước quan trọng nhất, nó quyết định đến việc người dùng có truy cập bài viết của bạn hay không? Cho nên nội dung hướng đến cần phải đảm bảo theo xu hướng người dùng, không nên chọn những lĩnh vực đã quá cũ và không còn được quan tâm đến.
 • Cấu trúc bài viết: Một bài viết hoàn chỉnh cần đảm bảo đủ các yếu tố là nội dung mạch lạc, trôi chảy, thể hiện sự chuyên nghiệp, dễ đọc và dễ hiểu. Bố cục trong bài bạn nên chia từng ý chính – ý phụ khác nhau (sử dụng các thẻ H2, H3, H4 để phân bổ rõ ràng), như vậy bài viết của bạn cũng rõ ràng hơn và người đọc có thể dễ dàng tìm được phần mà họ cần.
 • Sắp xếp từ khóa: Chúng phải được nằm trong thẻ tiêu đề, trong mô tả, và các vị trí quan trọng trong bài viết. Mật độ từ khóa nên có từ 5% – 7%.
 • Bài viết cần chỉn chu, mạch văn rõ ràng, thích hợp với chủ đề bạn hướng tới, quan trọng nhất là không mắc lỗi chính tả, câu văn không tối nghĩa, đảm bảo chủ ngữ – vị ngữ.
 • Liên kết nội bộ: Trong vấn đề này, các bạn cần tạo liên kế nội bộ hài hòa, tránh chèn quá nhiều khiến bài viết bị nhiễu thông tin, chất lượng của từ khóa đi xuống.
Content là phần nội dung được viết trên website, bao gồm các tin tức, hình ảnh và cả video về một sự việc, hay một vấn đề - nguồn ảnh: internet.

Content là phần nội dung được viết trên website, bao gồm các tin tức, hình ảnh và cả video về một sự việc, hay một vấn đề – nguồn ảnh: internet.

Bí kíp viết content hiệu quả

Để viết được một bài content hiệu quả, trước tiên bạn cần trả lời được 5 câu hỏi W và 1 câu hỏi H như sau:

 • What? (Content ở đây viết về vấn đề gì?)
 • Why? (Tại sao bạn làm ra bài viết này?)
 • Who? (Đối tượng bạn viết hướng tới là ai? – người già, trẻ nhỏ, thanh thiếu niên,…)
 • Where? (Sản phẩm, nội dung của bạn sẽ được quảng bá ở đâu?)
 • When? (Khi nào bài viết được tung ra cho người đọc?)
 • How? (Định hướng, ý tưởng làm ra content đó như thế nào?)

Khi sử dụng thủ thuật này, bạn sẽ tạo được sự khác biệt nội dung trong bài viết, khiến người đọc tiếp tục theo dõi bài của bạn đến dòng cuối cùng. Ngoài ra, bạn nên khéo léo đề cập đến sự khao khát sở hữu hoặc trải nghiệm sản phẩm dịch vụ của mình, rồi từ đó đi tới hành động là mua và sử dụng dịch vụ.

Phần mở đầu nên viết lôi cuốn, thu hút người đọc

Mở đầu được coi là phần quan trọng nhất trong bài viết, bởi lẽ người đọc luôn quan tâm, dành hết sự tập trung cho những dòng đầu tiên. Nếu ngay từ ban đầu bạn đọc cảm nhận thấy chán nản và vô ích, thì chắc chắn rằng họ sẽ không kiên trì đọc tiếp các mục còn lại trong bài viết của bạn.

Dó đó, bạn cần chắt lọc tinh hoa tốt nhất để níu giữ chân độc giả ngay từ phần mở dầu. Bạn làm sao để viết content hay, tức là bạn phải biết cách phô ra những chi tiết hấp dẫn, thú vị để dẫn dắt người đọc thưởng thức hết cả nội dung trong bài viết.

Xác định rõ thông điệp

Bạn muốn tạo ra những bài viết content hay thì việc xác định thông điệp truyền tải đến người đọc là vô cùng cần thiết. Càng tìm được rõ được thông điệp bao nhiêu thì bạn càng không bị mất phương hướng trong quá trình thực hiện bấy nhiêu.

Ngoài ra, việc xác định trước nhóm đối tượng mình định viết là ai là điều bắt buộc phải thực hiện, từ đó bạn sẽ có kế hoạch và văn phong phù hợp nhất cho nhóm độc giả. Tiếp theo bạn cần tìm hiểu nhu cầu mong muốn của người đọc là gì? Những điều này sẽ giúp bạn đáp ứng đủ yêu cầu của họ và tạo được bài viết content hay, hấp dẫn, thú vị.

Bên cạnh đó, bạn nên lưu ý một điều quan trọng rằng, người đọc luôn cần những thông tin bổ ích, thực tế nhất cho nên bí kíp ở đây được nói đến là: Bạn tập trung khai thác nội dung theo thông điệp và chủ đề đã định sẵn, tránh dài dòng, lan man không đúng trọng tâm.

Muốn tạo ra những bài viết content hay thì việc xác định thông điệp truyền tải đến người đọc là vô cùng cần thiết - nguồn ảnh: internet.

Muốn tạo ra những bài viết content hay thì việc xác định thông điệp truyền tải đến người đọc là vô cùng cần thiết – nguồn ảnh: internet.

Content hướng đến lợi ích cho người đọc

Content hướng đến lợi ích cho người đọc là một trong những bí kíp cần có của những người đang làm trong lĩnh vực truyền thông. Việc đưa chúng vào bài viết sẽ làm cho người đọc cảm nhận được tầm quan trọng và điểm mạnh của sản phẩm, dịch vụ mà website của bạn đang cung cấp. Đồng thời, nâng cao giá trị bài cũng như thương hiệu mà bạn đang thực hiện.

Content hướng đến lợi ích người đọc sẽ làm cho họ cảm nhận được tầm quan trọng và điểm mạnh của sản phẩm, dịch vụ mà website của bạn đang cung cấp - nguồn ảnh: internet.

Content hướng đến lợi ích người đọc sẽ làm cho họ cảm nhận được tầm quan trọng và điểm mạnh của sản phẩm, dịch vụ mà website của bạn đang cung cấp – nguồn ảnh: internet.

Trình bày khoa học

Hấp dẫn trong cách trình bày không thể thiếu trong một bài viết, dù có chứa đầy đủ thông tin hữu ích tới người đọc nhưng bố cục không khoa học thì bài viết đó bị đánh giá thấp, khó lòng gây được sự chú ý.

Chính vì vậy, bạn cần trình bày khoa học, chỉn chu, cụ thể như: bố cục được phân chia hợp lý, ngắt câu, ngắt ý phù hợp sẽ khiến bạn đọc có ấn tượng tốt với bài viết của bạn. Ngoài ra, sử dụng hình ảnh đẹp mắt và video chất lượng cao cũng tạo nên điểm cộng. Giọng điệu và từ ngữ bạn nên lựa chọn làm sao cho phù hợp, đặc biệt chú ý không viết lan man, rườm rà, chỉ cần đủ ý, ngắn gọn súc tích và dễ hiểu nhất có thể.

Trong chiến lược kinh doanh của mỗi công ty, doanh nghiệp, họ thường phải đưa ra những dự đoán về xu thế sắp tới cho mỗi sản phẩm, dịch vụ. Cho nên, người làm content hay thường phải dựa trên những nghiên cứu, tài liệu đáng tin để tạo ra các bài viết ấn tượng, đặc sắc, hữu ích nhất mang đến cho người đọc.

Một bài viết cần trình bày khoa học, chỉn chu: bố cục được phân chia hợp lý, ngắt câu, ngắt ý phù hợp sẽ khiến bạn đọc có ấn tượng tốt - nguồn ảnh: internet.

Một bài viết cần trình bày khoa học, chỉn chu: bố cục được phân chia hợp lý, ngắt câu, ngắt ý phù hợp sẽ khiến bạn đọc có ấn tượng tốt – nguồn ảnh: internet.

Content chính là điểm mạnh giữ chân người đọc, khách hàng ở lại với website, tin tưởng sử dụng sản phẩm của các công ty, doanh nghiệp bạn đang làm việc. Việc sáng tạo ra nội dung hấp dẫn thu hút mang lại giá trị cao là một trong những điều các copywriter luôn hướng đến.

Xem thêm tại đây:

Với thời đại Internet và công nghệ như hiện nay, làm sao để viết content hay đang là vấn đề nhức nhối cho người làm trong lĩnh vực truyền thông. Trên đây là 4 bí kíp giúp các bạn tạo ra content hay, hãy cố gắng xây dựng hệ thống bài viết của mình tập trung vào yếu tố chất lượng, bạn sẽ thấy được tính hiệu quả lâu dài của chúng.

L.Tú Anh

Nguồn: https://timvieccontent.com/

Tags:

Bài viết liên quan

Goldilocks Là Gì? Ý Nghĩa của Goldilocks

Goldilocks Là Gì? Ý Nghĩa của Goldilocks

Trong thế giới kinh doanh và đầu tư, quy tắc Goldilocks là một khái niệm quan trọng giúp nhà đầu...

Web Novel là Gì? Sự Phát Triển của Web Novel Hiện Nay

Web Novel là Gì? Sự Phát Triển của Web Novel Hiện Nay

Trong số các dòng truyện trực tuyến, web novel đang là một trong những lựa chọn được nhiều người quan...

Khám Phá Ý Tưởng Content Mùa Hè Độc Đáo

Khám Phá Ý Tưởng Content Mùa Hè Độc Đáo

Mùa hè là thời điểm lý tưởng để tạo ra những nội dung sáng tạo và thu hút khách hàng....

Bài mới nhất

YC là gì? Tìm Hiểu về Khái Niệm và Ý Nghĩa của Y Combinator

YC là gì? Tìm Hiểu về Khái Niệm và Ý Nghĩa của Y Combinator

YC, hay Y Combinator, là một tổ chức khởi nghiệp công nghệ hàng đầu trên thế giới, cung cấp hỗ…

Câu Ghép Là Gì? Tìm Hiểu Về Cấu Trúc và Ý Nghĩa Trong Ngữ Pháp

Câu Ghép Là Gì? Tìm Hiểu Về Cấu Trúc và Ý Nghĩa Trong Ngữ Pháp

Trong ngữ pháp tiếng Việt, “câu ghép” là một khái niệm quan trọng mà nhiều người thường gặp phải nhưng…

Creative Writing là Gì?Ý Nghĩa, Phương Pháp và Cơ Hội Nghề Nghiệp

Creative Writing là Gì?Ý Nghĩa, Phương Pháp và Cơ Hội Nghề Nghiệp

Creative writing, hay viết sáng tạo, là một khía cạnh quan trọng của văn học và nghệ thuật viết. Trong…

Theo dõi chúng tôi

Chúng tôi thích chia sẻ những ưu đãi mới và các chương trình

Đăng ký nhận tin

Nhận bài viết qua email cùng HR Insider - Timviec.