Tránh 5 lối mòn khi viết content marketing, hút tương tác cho bài viết

01/07/2019 09:23 AM    |    Tìm việc   >  Cẩm Nang

Viết content marketing sẽ không còn là một thách thức khó nhằn nếu người làm nghề nắm được những sai lầm thường gặp để tự rút kinh nghiệm và tìm ra hướng đi mới cho bản thân. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm việc content thì hãy chú ý những điều sau:

Nếu marketing là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến sự thành bại của hoạt động kinh doanh thì content lại là linh hồn của mỗi chiến dịch marketing đó. Không phải ngẫu nhiên mà dân trong nghề thường rỉ tai nhau câu nói ‘content is king’ với ý nghĩa ‘nội dung là vị vua’ bởi nó phản ánh đúng vai trò quan trọng của lĩnh vực content trong thời đại mới.

Lúc này, thêm một vấn đề được đặt ra là phải viết content marketing như thế nào để có thể tối ưu hóa hiệu quả cho các hoạt động kinh doanh.

Định nghĩa Content marketing là gì?

Đây là một khái niệm thường xuyên xuất hiện trong lĩnh vực marketing online. ‘Content’ bắt nguồn từ tiếng Anh, có ý nghĩa tương đương trong tiếng Việt là ‘nội dung’. Vì vậy, soạn, viết, sáng tạo content nghĩa là đang soạn, viết, sáng tạo nội dung. Nội dung này bao gồm từ chữ viết, ký tự, biểu tượng, hình ảnh, âm thanh cho đến các video clip.

tranh-5-loi-mon-khi-viet-content-marketing-hut-tuong-tac-dinh-cho-bai

Content marketing là một khái niệm thường xuyên xuất hiện trong lĩnh vực marketing online

Marketing là quá trình tiếp thị mặt hàng, chiêu thương sản phẩm và quảng bá thương hiệu mà doanh nghiệp hướng đến khách hàng nhằm thỏa mãn nhu cầu của khách hàng mà vẫn đảm bảo yếu tố lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Từ hai khái niệm này, có thể rút ra cách hiểu đơn giản nhất về content marketing là hành động chiêu thương, tiếp thị một mặt hàng, sản phẩm nào đó bằng phương tiện nội dung.

Tham khảo cẩm nang Content

Tuy nhiên, để đem lại hiệu quả cao nhất, những nội dung này cần phải được đặt dưới lăng kính sáng tạo và phải được sáng tạo đúng chuẩn. Điều đó có nghĩa là phải soạn, viết content sao cho thật sinh động, đặc sắc, hấp dẫn và có ích để dễ dàng chinh phục được người tiêu dùng, thuyết phục họ tin tưởng, lựa chọn và quyết định mua sản phẩm cũng như sử dụng dịch vụ của mình. Content marketing là một trong những yếu tố của quá trình xây dựng, duy trì và phát triển mối quan hệ với khách hàng.

Những sai lầm thường gặp khi viết content marketing

Content marketing là một lĩnh vực đề cao sự sáng tạo nhưng không phải lúc nào cũng có thể viết tùy hứng, viết tự do. Trước khi đặt bút, nhân viên content chuyên nghiệp phải lên kế hoạch và có những tính toán, ý tưởng rõ ràng dựa trên những quy định, tiêu chuẩn trong nghề thì bài viết mới có giá trị sử dụng và đem lại kết quả tích cực.

Ngược lại, một bài content marketing lệch tiêu chuẩn, phá quy tắc đôi khi sẽ gây ra thiệt hại cho chiến dịch marketing, kéo theo ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

tranh-5-loi-mon-khi-viet-content-marketing-hut-tuong-tac-dinh-cho-bai1

1 bài content marketing không tuân thủ quy tắc sẽ gây thiệt hại cho chiến dịch marketing.

Vậy, làm thế nào để có thể sáng tạo một bài content đạt chuẩn, phục vụ tối ưu cho quá trình tiếp thị thương hiệu, tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp? Ngoài việc trau dồi các bước xây dựng dàn ý, triển khai luận điểm, thêm thắt dẫn chứng, bắt trend câu từ thì tập trung phân tích, nhìn thẳng vào những lỗi sai của bản thân hoặc người đi trước để rút kinh nghiệm, tránh ‘vết xe đổ’ cũng là một cách hay nên áp dụng.

Chiến lược content marketing không rõ ràng

Trước khi bắt tay vào viết content, bạn phải lập một kế hoạch marketing bài bản gồm nhiều bước và thực hiện từng phần để tránh tình trạng hoang mang không biết làm việc nào trước, việc nào sau, nên viết gì, không nên viết gì và phải viết như thế nào.

Xây dựng, thiết kế một chiến lược content marketing là khâu chuẩn bị không thể thiếu để các nhà tiếp thị xác định đúng hướng đi nhằm thu về hiệu quả như mong đợi.

tranh-5-loi-mon-khi-viet-content-marketing-hut-tuong-tac-dinh-cho-bai2

Hãy xây dựng một chiến dịch marketing bài bản.

Đặt tiêu đề, giật tít nhạt nhẽo

Khi đọc một bài viết nào cũng vậy, không chỉ trong lĩnh vực content marketing, tiêu đề hay tít (tittle) luôn là những dòng chữ đầu tiên đánh vào thị giác của người xem. Nếu ngay từ bước đầu này, bài viết đã không thể gây thì khách hàng khó long có thêm hứng thú để đọc hết nội dung.

Những tiêu đề độc lạ, lôi cuốn sẽ là công cụ kích thích trí tò mò, lôi cuốn người đọc bấm vào theo dõi đầy đủ bài viết. Trong quá trình viết content marketing, hãy dành cho phần tiêu đề một sự quan tâm đúng mực, tuyệt đối không nên làm qua loa, đại khái để bài viết có cơ hội đến gần hơn với khách hàng. Đầu tư chất xám khi đặt tít bài luôn là một sự đầu tư có lãi.

Nội dung cẩu thả, kém chất lượng

Sau khi đầu tư tâm huyết cho việc đặt tít, phần nội dung bài nên là mối quan tâm tiếp theo. Nếu đứng trước một tiêu đề hay mà khi click vào bài lại cho ra một kết quả thất vọng, khách hàng sẽ cảm thấy mình đang bị lừa dối. Tồi tệ hơn, họ sẽ có ấn tượng xấu hoặc mất niềm tin và dẫn đến hủy bỏ quyết định sử mua hàng hóa, dịch vụ.

Một bài content marketing nên được loại bỏ thẳng tay nếu mắc lỗi chính tả dày đặc, sai ngữ pháp cơ bản, copy vượt định lượng cho phép, thông tin không có tính cập nhật hoặc từ ngữ không theo kịp xu hướng,…

tranh-5-loi-mon-khi-viet-content-marketing-hut-tuong-tac-dinh-cho-bai3

Nên tự xây dựng nội dung bài viết mang dấu ấn của riêng mình.

Làm việc trong một lĩnh vực sáng tạo mà không có ý thức tìm tòi cái mới mỗi ngày, mỗi giờ, bạn sẽ làm mất cơ hội quảng bá hình ảnh cho thương hiệu, ảnh hưởng đến mối quan hệ với khách hàng và gây thiệt hại nghiêm trọng đến lợi nhuận của công ty.

Một bài viết thiếu đầu tư còn khiến website chứa nó bị giành mất vị trí ưu tiên trên các công cụ tìm kiếm, ảnh hưởng đến sự cố gắng của cả một tập thể .

Trước khi đặt bút viết gì, hãy luôn tâm niệm và làm việc với một tinh thần hăng say và sự tập trung cao độ. Chú ý viết đúng, viết đủ và luôn kiểm tra những sai sót về chính tả, ngữ pháp. Đây không phải là một yêu cầu quá khó khan bởi đó là những kiến thức cơ bản mà ai sử dụng Tiếng Việt hoặc bất cứ thứ tiếng nào trên thế giới cũng được dạy từ thuở mới cắp sách đến trường.

Thay vì copy lại câu cú, từ ngữ của người khác, hãy tạo nên bản sắc, dấu ấn của riêng mình trong bài viết content marketing. Có thể lấy cảm hứng, mượn ý tưởng từ một số nguồn thông tin tham khảo bạn đã đọc song hãy cố gắng diễn đạt lại những nội dung tâm đắc bằng ý hiểu, câu từ và cách hành văn của mình, chỉ riêng mình có.

Bài viết của bạn hướng tới khách hàng, vậy hãy thử đặt mình dưới điểm nhìn của họ để dự đoán xem họ muốn gì, thích gì, đang quan tâm đến điều gì để điều chỉnh nội dung sao cho gần gũi với nhu cầu, mong muốn của họ nhất.

Không thường xuyên cập nhật trend mới

Thế giới đang không ngừng vận động và phát triển, mỗi ngày lại có một trào lưu mới ra đời. Làm nghề sáng tạo nội dung, bạn cũng không thể nằm ngoài và để bài viết của mình bị lệch nhịp với xu thế của thời đại. Có một thực tế là các cỗ máy tìm kiếm như Google đặc biệt ưa thích và sẽ ưu tiên vị trí xuất hiện cho những nội dung mới mẻ và chưa từng xuất hiện ở đâu trên kho tài nguyên thông tin.

tranh-5-loi-mon-khi-viet-content-marketing-hut-tuong-tac-dinh-cho-bai4

Làm nghề sáng tạo, phải đón đầu xu hướng.

Chiến lược giá chưa có tính cạnh tranh

Khách hàng không phải lúc nào cũng là những người hào phóng. Ngoài chất lượng sản phẩm, họ luôn quan tâm đến vấn đề giá cả, dù có bao nhiêu chiến lược marketing đi chăng nữa. Khi trên thị trường lao động không chỉ có một mình bạn biết viết content marketing, tâm lý so sánh về giá sẽ hình thành trong đại đa số khách hàng.

Vì vậy, bên cạnh việc chăm chút nội dung, hãy đầu tư xây dựng một chiến lược giá hợp lý, hấp dẫn thông qua các sự kiện khuyến mãi, tặng quà,… để góp phần thu hút sự chú ý, kích thích sức mua của người tiêu dùng.

Xem thêm tại đây:

Sáng tạo nội dung không khó nhưng không phải ai cũng có thể viết content marketing giỏi. Chỉ những người không ngừng học hỏi, không ngại thất bại, biết nhìn thẳng vào cái sai và luôn nhạy cảm với xu hướng mới có thể thành công trong lĩnh vực luôn luôn có nhiều đòi hỏi khắt khe này.

Nguồn: https://timvieccontent.com/

Tags:

Bài viết liên quan

Goldilocks Là Gì? Ý Nghĩa của Goldilocks

Goldilocks Là Gì? Ý Nghĩa của Goldilocks

Trong thế giới kinh doanh và đầu tư, quy tắc Goldilocks là một khái niệm quan trọng giúp nhà đầu...

Web Novel là Gì? Sự Phát Triển của Web Novel Hiện Nay

Web Novel là Gì? Sự Phát Triển của Web Novel Hiện Nay

Trong số các dòng truyện trực tuyến, web novel đang là một trong những lựa chọn được nhiều người quan...

Khám Phá Ý Tưởng Content Mùa Hè Độc Đáo

Khám Phá Ý Tưởng Content Mùa Hè Độc Đáo

Mùa hè là thời điểm lý tưởng để tạo ra những nội dung sáng tạo và thu hút khách hàng....

Bài mới nhất

YC là gì? Tìm Hiểu về Khái Niệm và Ý Nghĩa của Y Combinator

YC là gì? Tìm Hiểu về Khái Niệm và Ý Nghĩa của Y Combinator

YC, hay Y Combinator, là một tổ chức khởi nghiệp công nghệ hàng đầu trên thế giới, cung cấp hỗ…

Câu Ghép Là Gì? Tìm Hiểu Về Cấu Trúc và Ý Nghĩa Trong Ngữ Pháp

Câu Ghép Là Gì? Tìm Hiểu Về Cấu Trúc và Ý Nghĩa Trong Ngữ Pháp

Trong ngữ pháp tiếng Việt, “câu ghép” là một khái niệm quan trọng mà nhiều người thường gặp phải nhưng…

Creative Writing là Gì?Ý Nghĩa, Phương Pháp và Cơ Hội Nghề Nghiệp

Creative Writing là Gì?Ý Nghĩa, Phương Pháp và Cơ Hội Nghề Nghiệp

Creative writing, hay viết sáng tạo, là một khía cạnh quan trọng của văn học và nghệ thuật viết. Trong…

Theo dõi chúng tôi

Chúng tôi thích chia sẻ những ưu đãi mới và các chương trình

Đăng ký nhận tin

Nhận bài viết qua email cùng HR Insider - Timviec.