Ứng tuyển nhân viên content marketing: Chuẩn bị tốt, đảm bảo đỗ

12/07/2019 09:35 AM    |    Tìm việc   >  Cẩm Nang

Trước khi tham gia ứng tuyển nhân viên content marketing, hãy đầu tư thật kỹ ngay từ khâu chuẩn bị, cả về tâm lý lẫn chuyên môn, để có một buổi phỏng vấn thành công bạn nhé.

Tỷ phú Bill Gates từng nói một câu mà dân trong nghề sáng tạo nội dung ai ai cũng phải gật đầu tâm đắc: ‘Content is king’ với ý nghĩa ‘Nội dung là vị vua’. Góp phần tối ưu hóa hiệu quả và sự xuất hiện của trang web trên các công cụ tìm kiếm, lĩnh vực content trở thành linh hồn của các chiến dịch marketing và có ảnh hưởng không nhỏ đến sự thành công của hoạt động kinh doanh.

Vì vậy, trong bối cảnh nghề viết content marketing đang trở thành một xu hướng được ưa chuộng trên thị trường lao động, nếu muốn ứng tuyển nhân viên content marketing tại các doanh nghiệp lớn, trước hết bạn phải dày công chuẩn bị để gây ấn tượng trong buổi phỏng vấn với nhà tuyển dụng.

Định nghĩa Content marketing

Với những ai đang làm việc trong lĩnh vực marketing online, đây là một trong những khái niệm quen thuộc nhất. ‘Content’ là một từ tiếng Anh có nghĩa tương đương trong tiếng Việt là ‘nội dung’.

Do đó, lĩnh vực content chính là lĩnh vực sáng tạo nội dung. Tất nhiên, khái niệm ‘nội dung’ ở đây không đơn giản chỉ là câu văn, chữ viết trên các website mà nó còn bao gồm cả hình ảnh, âm thanh, infographic, ký tự, biểu tượng và video clip,…

Ứng tuyển nhân viên content marketing: Chuẩn bị tốt, đảm bảo đỗ

Nội dung chính là vị vua bởi nó đóng vai trò quyết định trong mọi chiến dịch marketing.

Nếu marketing được định nghĩa là quá trình các doanh nghiệp đầu tư tiền của, nhân lực để tiếp thị hàng hóa, sản phẩm và quảng bá thương hiệu nhằm đáp ứng, phục vụ nhu cầu của khách hàng mà vẫn đảm bảo việc thu về lợi nhuận tối đa. Từ đây, có thể rút ra, ‘content marketing’ là hành động sử dụng các phương tiện nội dung để chiêu thương, tiếp thị cho một mặt hàng, sản phẩm, dịch vụ nào đó theo yêu cầu của cấp trên hoặc của đối tác.

Cẩm nang Content

Qua đó, doanh nghiệp có điều kiện gây dựng, duy trì và phát triển mối quan hệ với khách hàng. ‘Nhân viên content marketing’ là chủ thể của hành động sáng tạo nội dung, là yếu tố vận hành và quyết định quá trình sáng tạo nội dung diễn ra có trơn tru, thuận lợi hay không.

Tầm quan trọng của việc chuẩn bị trước buổi phỏng vấn ứng tuyển nhân viên content marketing

Trong tuyển dụng việc làm content marketing, được đánh giá cao hơn nhiều đối thủ, được lưu lại CV và gọi vào vòng phỏng vấn đã là một thành công không nhỏ và bạn càng phải trân trọng cơ hội may mắn này. Vì vậy, trước khi đến gặp nhà tuyển dụng, hãy lên kế hoạch chuẩn bị thật kỹ càng cho sự xuất hiện của bạn, cả về hình thức lẫn nội hàm.

Ứng tuyển nhân viên content marketing: Chuẩn bị tốt, đảm bảo đỗ 1

Những thể hiện trong buổi phỏng vấn quyết định liệu bạn có được nhận vào làm việc hay không.

Là một lĩnh vực đề cao sự năng động và óc sáng tạo, các nhà tuyển dụng marketing sẽ tỏ ra hào hứng trước những ứng viên có bản sắc riêng và xây dựng hình ảnh cá nhân một cách chỉn chu, chuyên nghiệp. Nếu không có sự chuẩn bị trước, bạn sẽ rơi vào thế bị động và đánh mất cơ hội trúng tuyển của mình vào tay những đối thủ khác.

Các thao tác chuẩn bị để phỏng vấn ứng tuyển nhân viên content marketing thành công

Nắm rõ thông tin về doanh nghiệp

Nếu là một nhà tuyển dụng, chắc hẳn bạn cũng không muốn dành cái gật đầu cho những ứng viên chưa nắm rõ thông tin cơ bản về công ty của mình. Điều đó vừa thể hiện sự thiếu chuyên nghiệp lại vừa cho thấy ứng viên không hề có sự để tâm, tôn trọng nơi mình tham gia dự tuyển.

Trong thời đại bùng nổ của công nghệ số, chỉ một cú click chuột, bạn có thể dễ dàng tìm thấy kho những thứ liên quan đến doanh nghiệp như phương hướng, địa hạt kinh doanh; sản phẩm, dịch vụ hiện có; thành phần, nhân tố lãnh đạo hay văn hóa, môi trường công sở,…

Ứng tuyển nhân viên content marketing: Chuẩn bị tốt, đảm bảo đỗ 2

Lưu ý tìm hiểu kỹ thông tin về doanh nghiệp bạn đang ứng tuyển.

Nếu đã đặt mục tiêu trở thành nhân viên chính thức, hãy thể hiện thiện chí và sự cầu tiến của bạn cho các nhà tuyển dụng thấy thông qua việc sưu tầm, chắt lọc thông tin liên quan đến doanh nghiệp. Đó cũng là một cách để bạn chứng minh mình sở hữu những năng lực và tố chất phù hợp với định hướng của họ. Những nhà tuyển dụng sắc sảo sẽ có cách đặt câu hỏi để khai thác xem bạn đã thực sự tìm hiểu về công ty họ hay chưa.

Tạo dựng hình ảnh cá nhân

Để chứng tỏ năng lực làm việc và kinh nghiệm viết content marketing, hãy trình bày một vài dự án bạn đã thực hiện thành công trong quá khứ để nhà tuyển dụng thấy bạn có đủ khả năng đảm đương công việc tại doanh nghiệp nếu được lựa chọn trở thành nhân sự chính thức.

Ngoài ra, phong thái tự tin và thái độ thân thiện, hòa nhã với mọi người xung quanh, kể cả khi gặp đối thủ cũng là một trong những tiêu chí bạn nên chú trọng trong quá trình xây dựng hình ảnh cá nhân để các nhà quản lý hài lòng.

Chứng tỏ khả năng sáng tạo

Dù marketing là một ngành nghề có cơ hội việc làm rộng mở nhưng đôi khi vấn đề tuyển nhân viên content marketing vẫn khiến nhiều doanh nghiệp đau đầu. Mấu chốt nằm ở sự sáng tạo khi đây được xem là yêu cầu bắt buộc đối với một marketer (người làm nghề marketing) chuyên nghiệp.

Thay vì ngồi thao thao bất tuyệt về những hứa hẹn sáo rỗng, hãy trình bày, giới thiệu loạt sản phẩm thể hiện óc sáng tạo của bạn. Nếu đang ứng tuyển vị trí content marketing, đừng ngần ngại cho nhà tuyển dụng xem những bài viết mà bạn tâm đắc nhất hoặc một vài tài lẻ như thiết kế banner, infographic bằng photoshop, AI,… Thậm chí, gửi đến một bản CV phá cách cũng là một con đường hay ho để bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng.

Ứng tuyển nhân viên content marketing: Chuẩn bị tốt, đảm bảo đỗ 3

Khả năng sáng tạo được nhiều doanh nghiệp yêu cầu ở nhân viên marketing của họ.

Tham khảo một số mẫu câu hỏi phỏng vấn thường gặp

Tùy từng công ty, doanh nghiệp, các nhà quản lý, giám đốc nhân sự sẽ dành cho ứng viên của mình những câu hỏi khác nhau. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm từ những người đi trước, trong một buổi phỏng vấn dự tuyển nhân viên content marketing bạn thường phải trả lời 6 vấn đề cơ bản như giới thiệu về bản thân, nêu ra những thế mạnh, nhìn nhận một vài điểm yếu, lý do chấm dứt công việc gần nhất, trình bày một vài sản phẩm đã làm thể hiện sự sáng tạo của bạn, nêu định hướng nghề nghiệp trong tương lai gần.

Lựa chọn trang phục lịch sự

Trong cuộc gặp gỡ đầu tiên, ngoại hình là yếu tố đầu tiên mà đối phương có thể nắm bắt về bạn. Khi đi phỏng vấn ứng tuyển vị trí content marketing, bạn phải hết sức chú ý vấn đề ăn mặc, đầu tóc, trang điểm để không làm ảnh hưởng đến kết quả chung. Vẫn biết marketing là thế giới của sự sáng tạo nhưng không vì thế mà bạn cho phép mình tự do lựa chọn áo quần theo sở thích.

Đừng quá xuề xòa, lôi thôi, lòe loẹt và cũng không cần chưng diện lộng lẫy như đi dạ hội bởi tất cả những biểu hiện đó đều có thể gây tác dụng ngược, khiến nhà tuyển dụng cho rằng bạn thiếu nghiêm túc và không tôn trọng họ cũng như tôn trọng chính bản thân mình.

Lời khuyên dành cho bạn là hãy lựa chọn những bộ trang phục công sở như sơ mi, quần âu với nam và sơ mi, chân váy với nữ (chân váy tốt nhất là có độ dài ngang đầu gối để bạn luôn tự tin trong mọi hoàn cảnh, hạn chế sự cố không mong muốn).

 Ứng tuyển nhân viên content marketing: Chuẩn bị tốt, đảm bảo đỗ 4

Chuẩn bị trang phục phù hợp trước mỗi buổi phỏng vấn.

Là một bước quan trọng trong hành trình ứng tuyển nhân viên content marketing, buổi phỏng vấn quyết định rất lớn được khả năng bạn được nhận vào làm việc. Hãy bình tĩnh đầu tư chuẩn bị cả về tâm lý lẫn thể chất để tận dụng tốt cơ hội của mình, hạn chế hết mức có thể những sai sót.

Nguồn: https://timvieccontent.com/

Tags:

Bài viết liên quan

Rice Content là gì? Lợi Ích của Rice Content

Rice Content là gì? Lợi Ích của Rice Content

Rice content, hay nội dung gạo, là một khái niệm đang trở nên phổ biến trong lĩnh vực tiếp thị...

Oppa Là Gì? Ý Nghĩa và Cách Sử Dụng của Oppa

Oppa Là Gì? Ý Nghĩa và Cách Sử Dụng của Oppa

Bạn đã từng nghe đến thuật ngữ "Oppa" trong các bản nhạc K-Pop hoặc trong các phim Hàn Quốc và...

Yup là Gì? Tìm Hiểu Về Cách Sử Dụng Ứng Dụng Nổi Tiếng

Yup là Gì? Tìm Hiểu Về Cách Sử Dụng Ứng Dụng Nổi Tiếng

Bạn có nghe đến Yup nhưng không biết chính xác nó là gì? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ...

Bài mới nhất

Rice Content là gì? Lợi Ích của Rice Content

Rice Content là gì? Lợi Ích của Rice Content

Rice content, hay nội dung gạo, là một khái niệm đang trở nên phổ biến trong lĩnh vực tiếp thị…

Oppa Là Gì? Ý Nghĩa và Cách Sử Dụng của Oppa

Oppa Là Gì? Ý Nghĩa và Cách Sử Dụng của Oppa

Bạn đã từng nghe đến thuật ngữ “Oppa” trong các bản nhạc K-Pop hoặc trong các phim Hàn Quốc và…

Yup là Gì? Tìm Hiểu Về Cách Sử Dụng Ứng Dụng Nổi Tiếng

Yup là Gì? Tìm Hiểu Về Cách Sử Dụng Ứng Dụng Nổi Tiếng

Bạn có nghe đến Yup nhưng không biết chính xác nó là gì? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ…

Theo dõi chúng tôi

Chúng tôi thích chia sẻ những ưu đãi mới và các chương trình

Đăng ký nhận tin

Nhận bài viết qua email cùng HR Insider - Timviec.